Blog

Luôn cập nhật những tin tức mới nhất
Văn hóa khi nghỉ việc

VĂN HÓA NGHỈ VIỆC MÀ BẠN CẦN PHẢI HỌC TẬP

Nhảy việc hay nghỉ việc không còn là việc quá xa lạ đối với giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, văn hóa nghỉ việc đã và đang trở thành một vấn đề được bàn luận tranh cãi gay gắt tại một số doanh nghiệp. Trong bài viết dưới đây, Tuyển Dụng Miền Trung chúng ta cùng tìm hiểu văn hóa nghỉ việc văn minh, đúng mực của mỗi cá nhân.

Không nên nghỉ việc đột ngột

Người Mỹ cho rằng việc thay đổi công việc sẽ giúp cho người trẻ phát hiện được năng lực của bản thân nhưng người Nhật lại cho rằng đó là một người thiếu trung thành, không nên tin tưởng.

Nhưng đối với người Việt Nam, có người lại theo quan điểm của người Mỹ, có người lại theo quan điểm của người Nhật. Dù là theo quan điểm nào đi nữa, bạn cần nắm được văn hóa nghỉ việc, bạn đừng nghỉ việc quá bất ngờ, mà không có bất kỳ lời thông báo nào từ trước cho doanh nghiệp. Bởi như thế là bạn không chuyên nghiệp và không tôn trọng doanh nghiệp.

Không những thế, có rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam yêu cầu nhân viên khi nghỉ việc cần trình bày nguyên nhân nghỉ việc hoặc viết email tường trình cho khách. Bạn có thể bắt đầu nội dung nghỉ việc bằng cách nói lịch sự, để người quản lý xem xét và có quyết định thông tin cho bạn rời khỏi công ty.

Chuyên gia quản trị kinh doanh Suzy Welch khuyên rằng, không nên quá trung thực về quyết định nghỉ việc theo bất kỳ xu hướng tiêu cực nào. Tức là, tất cả chúng ta một khi đã nghỉ việc đều có sự chuẩn bị cho một công việc mới, nhưng đừng nói dối là chưa tìm được công việc nào phù hợp trong tương lai.

Văn hóa khi nghỉ việc
Không nên nghỉ việc đột ngột mà không báo trước

Bàn giao đầy đủ công việc cho người kế nhiệm

Nhiều doanh nghiệp, công ty, tổ chức tại Việt Nam thường yêu cầu nhân viên nghỉ việc phải báo trước 30 ngày hoặc 15 ngày để tìm người thay thế và bàn giao công việc tùy vào từng vị trí.

Để tránh gây ảnh hưởng đến công việc của công ty, trước khi nghỉ, các bạn cần cố gắng bàn giao tất cả công việc và thông tin liên quan một cách chi tiết cho người cho người kế nhiệm bạn. Đây là một nét văn hóa nghỉ việc tốt đẹp. Thậm chí, bạn có thể viết một bản thống kê kế hoạch làm việc và đào tạo họ làm vị trí của mình một cách tốt nhất. Điều này sẽ giúp các bạn gây được ấn tượng trong lòng các bạn nhân viên mới, để lại được những dấu ấn tốt đẹp nhật trong lòng đội ngũ quản lý và bạn bè đồng nghiệp.

Khi bạn bàn giao công việc một cách có tâm huyết, có thiện chí và đầy đủ thì việc bạn ra đi sẽ trở nên hiên ngang hơn. Biết đâu một ngày, bạn sẽ gặp lại sếp và đồng nghiệp cũ tại các cuộc họp, hội nghị. Vì thế, hãy cư xử lịch thiệp khi rời bỏ công việc.

Biết ơn 

Sếp và công ty cũ, đồng nghiệp cũ chính là nơi giúp bạn có thêm kinh nghiệm, gắn bó với bạn suốt một quãng đường dài. Dù môi trường làm việc khó chịu, không chuyên nghiệp hay bất kỳ vì điều gì nhưng bạn hãy cố gắng trước khi ra đi nói một cảm ơn trân trọng với người dìu dắt bạn ngày đầu làm việc, đồng nghiệp.

  • Ví dụ, bạn có thể dùng lời cảm ơn cơ bản như sau: “Cảm ơn sếp và tất cả mọi người công ty. Tôi sẽ không quên mọi  người. Đó chính là khoảng thời gian quý báu và cho tôi rất nhiều kinh nghiệm làm việc sau này.”
  • Đừng vội thoát ra các nhóm làm việc mà hãy dành một vài lời cảm ơn và chào tạm biệt mọi người dể thể hiện sự biết ơn, tôn trọng và quý mến dành cho sếp và những người đồng nghiệp đã gắn bó, dìu dắt mình.
Văn hóa khi nghỉ việc
Biết ơn!

Tận tâm làm việc đến ngày cuối cùng

Bạn đã được phê duyệt nghỉ việc, vì thế hãy cố gắng làm việc nỗ lực, tận tâm đến ngày bạn nhận lương hoặc nghỉ hẳn. Bạn đừng cho rằng, mình xin nghỉ rồi thì mình không cần làm việc tích cực, đó là một sai làm trong văn hóa nghỉ việc.

Dù ra đi nhưng vẫn hãy cứ cống hiến hết mình vì công việc. Để lúc ra đi nhìn lại vẫn thấy bản thân vẫn làm được những điều có ích, mang lại những giá trị tốt nhất cho doanh nghiệp. Chắc chắn mọi người sẽ nhớ và thường xuyên nhắc đến bạn.

Không được nói xấu công ty cũ

Có hàng trăm, hàng nghìn lý do nghỉ việc, và rời bỏ công ty cũ của bạn. Có thể các bạn không hài lòng với mức lương hiện tại hoặc vị trí đó chưa phát triển được hết năng lực của bạn, bạn không chịu nổi áp lực làm việc công việc, đồng nghiệp chèn ép, không thân thiện, thậm chí bất hòa…Chính vì những lý do đó, khiến bạn bỏ việc. Tuy nhiên, văn hóa nghỉ việc mà nhiều bạn trẻ không hề nắm được là đừng nên nói xấu sếp và công ty.

Mình được nghe, được thấy, được chứng kiến rất nhiều bạn ứng viên khi đi phỏng vấn thường nói xấu sếp trước người phỏng vấn khi được hỏi lý do tại sao nghỉ việc tại công ty cũ. Đây được xem là một câu trả lời sai lầm thể hiện bạn là một người không biết ơn, nói xấu công ty cũ. Cho dù nghỉ việc vì lý do nào đi nữa, bạn hãy để lại ấn tượng tốt đẹp với mọi người. Nhà tuyển dụng mới sẽ đánh giá hồ sơ của bạn rất kỹ vì thế đừng bao giờ rời bỏ công ty rồi lại đi nói xấu họ, nó sẽ ám ảnh sự nghiệp của bạn về sau đó.

Văn hóa khi nghỉ việc
Không nói xấu công ty cũ

Chia tay một cách công khai

Một văn hóa nghỉ việc tiếp theo đó là bạn đừng bao giờ lấy một lý do nhảm nhí nào để được nghỉ việc, hay có những tranh cãi, xung đột rồi dẫn tới nghỉ, bởi vì nó rất khó để chia tay. Khi chia tay, các bạn hãy cư xử lịch sự, lễ phép với sếp, hơn cả cách bạn được đối xử. Chia tay khôn ngoan, chia tay đẹp trước mặt mọi người cũng là một nét văn hóa nghỉ việc bạn cần biết. Dù từ bỏ bất cứ một vị trí nào thì bạn hãy cố gắng  rời đi trong văn minh, trong hiên ngang. Nếu ấn tượng ban đầu cực kỳ quan trọng thì ấn tượng cuối cùng còn quan trọng hơn.

Có gặp gỡ khắc có chia ly. Đừng nói xấu, đừng đổ lỗi. Lý do chia tay nên cụ thể: Năng lực em không kham được công việc này. Em không phù hợp văn hoá công ty. Em muốn tìm môi trường tốt hơn.. nói thật dễ biết bao nhiêu. Đừng nghĩ mình nghỉ công ty sẽ sập, nếu mình nghỉ, đừng nghĩ không có ai thay được mình. Nghĩ cho mình cũng nên nghĩ cho người khác, sao cho việc nghỉ ít ảnh hưởng nhất đến người khác. Hy vọng với nhưng thông tin trên sẽ giúp các bạn ứng viên học hỏi được những văn hóa nghỉ việc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay