Tin Tức

TOP NHỮNG CÂU TRẢ LỜI PHỎNG VẤN CHUYÊN NGHIỆP CHO ỨNG VIÊN

Lần đầu tiên đi phỏng vấn xin việc, nhiều người bối rối không biết nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những câu hỏi như thế nào và cách thức trả lời những câu hỏi phỏng vấn ra sao. Sau đây, Tuyển dụng Miền Trung đưa ra gợi ý mẫu câu trả lời trong quá trình phỏng vấn xin việc như sau:

  1. Câu hỏi về bản thân

Câu trả lời 1: Khi giới thiệu về bản thân, bạn nên trình bày ngắn gọn những thông tin có ý nghĩa cung cấp cho nhà tuyển dụng, họ thấy thông tin đó trọng tâm và chú ý đến ngay lập tức.

Câu trả lời 2: Trung thực khi cung cấp thông tin về bản thân

Câu trả lời 3: Trước khi phỏng vấn, bạn hãy tập luyện ở nhà với người thân, bạn bè của mình hoặc tự tập trong phòng riêng. Khi tập luyện như thế, bạn sẽ tạo được cách trả lời trôi chảy, ngắn gọn, súc tích, có sức thuyết phục đối với nhà tuyển dụng trong thời gian ngắn nhất có thể.

  1. Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn

Câu trả lời 1: “Tôi có đầy đủ tố chất, kinh nghiệm, kỹ năng để đáp ứng được yêu cầu của vị trí mà quý công ty đang tuyển dụng”

Câu trả lời 2:  Bởi vì tôi có 3 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tương tự.

Câu trả lời 3: Bởi vì tôi thực sự tin rằng mình là ứng cử viên tốt nhất cho vị trí quý công ty đang tuyển dụng, bởi ngoài khả năng đáp ứng công việc như những ứng viên khác, tôi còn có điểm mạnh, đó là thái độ làm việc nghiêm túc, và nhiệt tình trong công việc.

  1. Bạn làm gì bù đắp kinh nghiệm làm việc

Câu trả lời 1: “Tôi biết rất nhiều công ty đòi hỏi ứng viên phải có nhiều năm kinh nghiệm. Nhưng với những người ít kinh nghiệm cũng có những ưu điểm riêng. Tôi có niềm đam mê với những gì tôi làm. Mọi thứ với tôi đều mới mẻ vì vậy tôi rất hứng thú để học hỏi thêm. Những người nhiều kinh nghiệm, thậm chí có thể họ đã rất thành công, chưa chắc họ đã sẵn sàng để thay đổi.”

Câu trả lời 2: “Mặc dù tôi có rất ít hoặc không có kinh nghiệm cho vị trí ứng tuyển, tuy nhiên tôi có thể làm tốt công việc vì tôi đã nắm vững các kỹ năng cơ bản, có khả năng áp dụng ở nhiều ngành nghề khác nhau.”

Câu trả lời 3: “Tôi sẽ tìm hiểu về lĩnh vực bằng cách đọc báo, tra cứu Internet, tham gia các cuộc hội thảo nghề nghiệp liên quan, nói chuyện và xây dựng mối quan hệ với những người làm việc trong cùng lĩnh vực”.

Việc làm tại Vinh
Các bước định hướng nghề nghiệp
  1. Bạn muốn mức lương là bao nhiêu?

Câu trả lời 1: Nhà tuyển dụng muốn biết chi tiết về lịch sử thù lao của ứng viên. Hãy tỏ ra vui lòng cho nhà tuyển dụng biết số tiền bạn đã kiếm được tại từng vị trí. Đảm bảo rằng số tiền mà bạn cho người phỏng vấn biết là số tiền chính xác như trong đơn xin việc của bạn. Có thể trước khi đề nghị công việc với bạn, nhà tuyển dụng có thể sẽ kiểm tra và đồng ý lịch sử lương của bạn.

Câu trả lời 2: Không nên phóng đại thu nhập của bạn. Vì có thể nhà tuyển dũng sẽ tham chiếu lại thông tin nếu họ có thời gian kiểm tra, có thể bạn sẽ bị loại khỏi vòng phỏng vấn nếu thông tin bạn đưa không chính xác.

  1. Điều gì khiến bạn hứng thú với công việc này

Câu trả lời 1: Để trả lời, bạn cần mô tả kinh nghiệm và kỹ năng của mình và khả năng đảm đương các nhiệm vụ này như thế nào. Và đưa ra lý do tại sao bạn thích thú với việc phát triển khả năng của mình trong lĩnh vực quản lý nguồn nhân lực từ trước tới nay.

Câu trả lời 2: Để trả lời câu hỏi này khi nhà tuyển dụng yêu cầu bạn nhận vị trí lập trình viên hoặc phân tích viên, bạn phải biết các đặc điểm chính của công việc này là gì. Có thể yếu tố công nghệ và lập trình là rất quan trọng và không thể thiếu trong công việc này. Vì thế, câu trả lời của bạn cần thể hiện bạn thích thú với việc tìm hiểu công nghệ mới và kinh nghiệm của bạn trong việc lập trình cả hai ứng dụng mới.

  1. Bạn làm thế nào đạt mục tiêu đặt ra

Câu trả lời 1:  “Tôi viết ra những mục tiêu và lên kế hoạch chi tiết. Nghĩa là tôi tạo ra những điều tôi thực sự muốn, và chúng đã được tôi suy nghĩ thông suốt. Sau đó tôi từng bước thực hiện những mục tiêu trong khung thời gian nhất định và cố gắng hoàn thành chúng cho đúng thời hạn.”

Câu trả lời 2: “Tôi yêu công việc của mình, tôi mong muốn mang lại giá trị gì từ công việc của mình, và tôi yêu mến chính bản thân mình và những người xung quanh. Những mục tiêu tôi đạt được phần lớn phụ thuộc rất nhiều vào thái độ sống của chính tôi. Chính thái độ sống tích cực và lạc quan đã mang lại cho tôi sự thành công trong công việc.”

  1. Bạn mong chờ điều gì từ người quản lý

Câu trả lời 1: Vạch ra đường hướng và có mục tiêu rõ ràng.

Câu trả lời 2: Thường xuyên ủng hộ nhân viên và khích lệ họ ngay khi cần.

Câu trả lời 3: Quyết đoán vào đúng thời điểm và luôn có mặt khi cần.

Câu trả lời 4: Đối xử với tôi với thái độ tôn trọng, đường hoàng và công bằng.

Câu trả lời 5: Luôn thẳng thắn và cởi mở trong giao tiếp.

8.Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ? (Tại sao bạn muốn bỏ công việc hiện tại?)

Hãy cẩn thận. Đừng xem đây là cơ hội để kể tội sếp cũ. Đồng thời cũng đừng trả lời đại loại “Tôi cần một công việc nhiều tiền hơn”. Câu trả lời lý tưởng trong trường hợp này là: “Tôi muốn tìm kiếm thêm cơ hội phát triển nghề nghiệp của mình”. Hoặc các lý do về tình hình sức khỏe không cho phép là câu trả lời giúp bạn vượt qua vòng phỏng vấn này một cách tốt nhất. 

  1. Điểm mạnh/ điểm yếu của bạn là gì? 

Điểm mạnh của bạn là gì?

Hãy chỉ ra những điểm tích cực của bạn có liên quan đến công việc bạn muốn xin vào. Đó có thể là những điểm tốt thuộc về chuyên môn hoặc tính cách.

Ví dụ: Để ứng tuyển vào vị trí marketing thì các yếu tố năng động, thích lướt web, mạng xã hội là điểm mạnh. Hoặc bạn có kinh nghiệm trong lĩnh vực này chính là điểm mạnh giúp bạn vượt qua các ứng viên khác… 

Điểm yếu của bạn là gì?

Mỗi người đều có điểm yếu. Vì thế, đừng dành quá nhiều thời gian để nói về điểm yếu của mình, nhất là những điểm yếu có liên quan đến công việc. Tốt nhất là bạn nên nói về 1 hoặc 2 điểm yếu vô hại với công việc. Kiểu như “Tôi có tính hơi quá cẩn thận. Làm việc gì cũng phải chi li, kỹ lưỡng”. Với mỗi điểm yếu mà bạn kể ra, hãy cho nhà tuyển dụng thấy luôn là bạn đã có sẵn điểm mạnh để khắc phục điểm yếu đó. Kiểu như là: “Tính tôi quá cẩn thận. Vì thế, tôi làm việc hơi chậm. Nhưng bù lại, tôi rất nhiệt tình làm thêm giờ, và chăm chỉ”.

  1. Điểm mạnh của bạn là gì?

Hãy chỉ ra những điểm tích cực của bạn có liên quan đến công việc bạn muốn xin vào. Đó có thể là những điểm tốt thuộc về chuyên môn hoặc tính cách.

  1. Điểm yếu của bạn là gì?

Mỗi người đều có điểm yếu. Vì thế, đừng dành quá nhiều thời gian để nói về điểm yếu của mình, nhất là những điểm yếu có liên quan đến công việc. Tốt nhất là bạn nên nói về 1 hoặc 2 điểm yếu vô hại với công việc. Kiểu như “Tôi có tính hơi quá cẩn thận. Làm việc gì cũng phải chi li, kỹ lưỡng”. Với mỗi điểm yếu mà bạn kể ra, hãy cho nhà tuyển dụng thấy luôn là bạn đã có sẵn điểm mạnh để khắc phục điểm yếu đó. Kiểu như là: “Tính tôi quá cẩn thận. Vì thế, tôi làm việc hơi chậm. Nhưng bù lại, tôi rất nhiệt tình làm thêm giờ, và chăm chỉ”.

Trên đây là tổng hợp những mẫu câu hỏi kèm gợi ý trả lời phỏng vấn chuyên nghiệp giúp ứng viên ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Chúc các bạn sớm đạt được những vị trí mình mong muốn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay