Tin Tức

Sự từ chối của khách hàng và bài học đắt giá cho nhân viên sale

Trong quá trình làm việc ở bất cứ ngành nghề nào thì sự từ chối luôn là vấn đề không thể tránh khỏi. Đặc biệt là nhân viên sale với sự từ chối của khách hàng cùng hàng trăm hàng nghìn lý do, thậm chí là những khách hàng bỗng dung “bặt vô âm tín”. Tuy nhiên, chính từ những cái lắc đầu đó mà nhân viên sale có thể rút ra những bài học đắt giá, những cách xử lý khôn khéo được đưa ra làm đòn bẩy phát triển sự nghiệp vô cùng hiệu quả.

Những lý do từ chối của khách hàng

Khách hàng có muôn vàn lý do để thoái thác nhu cầu sử dụng sản phẩm của bạn. Có những khách hàng sẽ trình bày thẳng lý do hoặc họ có thể thoái thác trách nhiệm cho người khác theo kiểu “vợ anh không đồng ý”, “để anh bàn bạc thêm với người nhà”, “anh xem xét thêm có gì anh sẽ báo lại”,…

Với những khách hàng không có quá nhiều nhu cầu thì sẽ thường từ chối kiểu chung chung như “em có chắc không?”. Nhiều khách hàng sẽ không thẳng thừng nói câu từ chối nhưng sẽ đưa ra những so sánh với những sản phẩm tương tự, hay giá cả của các sale khác cùng ngành để dò hỏi thêm thông tin của bạn theo hướng nghi ngờ. Họ liên tục thể hiện sự hoài nghi khi họ chưa thực sự hiểu sâu về sản phẩm, cũng như phải bỏ ra số tiền lớn khi đầu tư.

Nhân viên sale cần làm gì trong những trường hợp này?

Khi khách hàng thẳng thắn từ chối, điều đó có nghĩa là bạn chưa đánh đúng vào tâm lý mua hàng của họ, hoặc quá trình sales của bạn chưa đủ thuyết phục đối với khách hàng. Gặp trường hợp này, bạn cần xem xét đến khả năng là cách diễn đạt của mình. Ngoài ra, yếu tố về tuổi tác (bạn còn quá trẻ) cũng là điều khiến khách hàng cảm thấy e ngại, không thực sự tin tưởng, nhất là những trường hợp họ phải bỏ ra số tiền khủng để đầu tư, sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn.

 Nhiệm vụ của người làm sale đó là tạo ra hứng thú, nhu cầu sử dụng các dịch, vụ sản phẩm cho khách hàng. Và hơn hết, bạn cần nắm rõ “điểm đau của khách hàng” nằm ở đâu. Mỗi khách hàng cá nhân hoặc một tệp khách hàng nhất định sẽ có những điểm đau khác nhau. Có người quan tâm về giá cả, có người quan tâm về chất lương, hay những giá trị khác như giá trị đầu tư, sinh lời, trải nghiệm,… Đó là những yếu tố bạn cần nắm rõ khi tiếp xúc với mỗi đối tượng khách hàng để đưa ra phương pháp sales tốt nhất.

Và bài học bạn cần lưu ý ở đây chính là trước khi chào bán một sản phẩm, dịch vụ nào đó cho khách hàng, bạn cần phải tìm hiểu cả đối thủ cạnh tranh. Khách hàng có rất nhiều sự lựa chọn cho nhu cầu sử dụng sản phẩm của họ. Bên cạnh bạn còn có rất nhiều nhân viên sale khác sẵn sàng tư vấn nhiệt tình và chào bán có kinh nghiệm hơn rất nhiều. Bạn không thể tránh khỏi những câu hỏi đại loại như là “chị thấy bên kia giá thế này”, “làm sao biết sản phẩm bên em là chất lượng tốt”,… Và dù có nhiều kinh nghiệm đến đâu thì bạn cũng không thể không mất vài giây lúng túng bởi những câu hỏi so sánh khác nhau đến từ khách hàng.

Các sản phẩm của bạn có điểm gì khác biệt, bạn có lợi thế gì hơn so với đối thử cạnh tranh, sự hậu mãi, sự đầu tư, sự uy tín của công ty cũng như thương hiệu bản thân mà bạn đã gây dựng… Tất cả những thông tin này đều rất cần thiết, giúp bạn tránh được cái “lắc đầu” từ khách hàng.

Bài học đắt giá từ những cái lắc đầu

Quá trình đi đến chốt một sản phẩm đối với một nhân viên sale là không bao giờ dễ dàng. Trong quá trình tư vấn sẽ gặp không ít sự từ chối, cũng sẽ không tránh khỏi những trường hợp bị từ chối mãi mãi và khách hàng không sử dụng sản phẩm, dịch vụ của mình. Tuy nhiên, mỗi quá trình sẽ đem đến cho mình những bài học khác nhau. Hãy để cho những “cái lắc đầu” đó trở nên có ý nghĩa và làm bàn đạp cho bước phát triển trong sự nghiệp sau này. Bạn có cơ hội để trải qua sai lầm, cũng như có cơ hội được tiếp cận những cách từ chối đến từ khách hàng. Từ đó, bạn sẽ bớt lúng túng hơn khi gặp những trường hợp đó trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay