Blog

Luôn cập nhật những tin tức mới nhất

Sinh viên du lịch – cơ hội nghề nghiệp trong thời điểm đại dịch

Một trong những ngành nghề ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề nhất của đại dịch Covid phải kể đến ngành “công nghiệp không khói” – du lịch. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh đang trong giai đoạn được kiểm soát và các quốc gia, vùng miền đang nới lỏng chính sách và có phương hướng mở cửa lại thì sinh viên ngành du lịch cũng có nhiều cơ hội việc làm nhiều hơn.

Hướng dẫn viên du lịch

Đây là công việc gần như là đầu tiên khi nhắc tới ngành du lịch. Nhiệm vụ chính của một hướng dẫn viên du lịch là đón tiếp khách, tổ chức các hoạt động du lịch theo yêu cầu, giới thiệu tại các điểm du lịch, quản lý việc ăn ở ngủ nghỉ và đi lại để đảm bảo sự an toàn cho hành khách trong suốt chuyến đi. Họ là người trực tiếp giải quyết các vấn đề phát sinh hoặc tiếp nhận thông tin từ khách hàng để báo về trung tâm nhờ sự hướng dẫn.

Nhân viên Marketing

Marketing trong ngành du lịch cũng thực hiện những việc làm tương tự như truyền thông cho các ngành nghề, dịch vụ khác. Marketer đảm nhận công việc nghiên cứu thị trường du lịch, tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, định hướng phát triển truyền thông để đáp ứng sản phẩm cần thiết, tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.

Bên cạnh đó, nhân viên marketing du lịch cũng tiến hành xây dựng chương trình quảng bá cho các sản phẩm du lịch và phân loại theo từng đặc tính của khách hàng mực tiêu. Cũng giống như các ngành nghề khác, Marketing là không thể thiếu và chiếm vị trí ngày càng quan trọng trong ngành du lịch.

Điều hành Tour du lịch

Nhân viên điều hành tour du lịch là người lên kế hoạch cụ thể cho từng chuyến du lịch trong các sản phẩm du lịch của công ty. Những công việc được lập chi tiết từ ngày giờ, đi lại, đặt phòng, các dịch vụ đi kèm như ăn uống, địa điểm vui chơi, các hoạt động diễn ra trong quá trình du lịch,… Họ là người phân công công việc cho các hướng dẫn viên du lịch. Người điều hành tour cũng là người tiếp nhận và giải quyết khiếu nại, phản hồi từ khách hàng.

Lễ tân tour du lịch

Lễ tân được xem như là bộ mặt của doanh nghiệp và công ty du lịch là không ngoại lệ. Họ là những người trực tiếp tiếp đón khách, kiểm tra thông tin của khách hàng. Họ cũng là người hỗ trợ khách hàng thanh toán và hoàn thiện các thủ tục dịch vụ khác. Hiện nay ở các công ty du lịch, nhân viên lễ tân tour thường kiêm luôn việc của nhân viên kinh doanh tour.

Nhân viên kinh doanh tour du lịch

Cơ hội việc làm không thể thiếu đối với hầu hết các ngành nghề đó là nhân viên kinh doanh. Họ là những người kết nối sản phẩm của công ty với khách hàng có nhu cầu và ký kết hợp đồng với các bên cung ứng liên quan. Ngành du lịch cũng vậy. Nhân viên kinh doanh tour là người trực tiếp hướng dẫn, tư vấn và chốt tour cho khách hàng. Không ngoa khi nói họ là người quyết định doanh thu cho cả công ty du lịch.

Giảng viên du lịch

Một trong những cơ hội nghề nghiệp trong ngành du lịch hiếm hoi không phải chịu sự thay đổi khách quan của thị trường đó chính là giảng viên du lịch. Khi đã hoàn thành các hệ đào tạo chính quy về du lịch và có các chứng chỉ cần thiết cũng như kinh nghiệm dày dặn trong quá trình hoạt động trong ngành, bạn hoàn toàn có thể apply để trở thành giảng viên du lịch. Họ là người trực tiếp truyền đạt những kiến thức, kinh nghiệm có được cho thế hệ sau tại các trường Đại học, Cao đẳng hoặc các trung tâm du lịch.

Với những cơ hội thăng tiến theo cấp bậc, bạn có thể khởi đầu với các vị trí nhân viên, sau đó lên chuyên viên và quản lý các công việc thuộc lĩnh vực như: Bộ phận kinh doanh, bộ phận chăm sóc khách hàng, bộ phận phân tích và phát triển các sản phẩm dịch vụ công ty, bộ phận điều hành tour…

Hay các vị trí khác như: trung tâm thông tin du lịch, quản trọ hành chính văn phòng, hướng dẫn viên, chuyên viên tư vấn du lịch trong các tổ chức phi chính phủ, chuyên viên tổ chức sự kiện, teambuilding…

Ngoài ra, bạn còn có thể ứng tuyển vào các vị trí như: quy hoạch dự án trong mảng du lịch cộng đồng, chuyên viên tổ chức sự kiện tại các công ty sự kiện – quảng cáo truyền thống, các vị trí liên quan đến nhóm ngành du lịch – khách sạn – nhà hàng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay