Tin Tức

Những kinh nghiệm cần đưa vào CV

Tất cả những kinh nghiệm mà chúng ta đúc rút được trong quá trình làm việc đều hỗ trợ không nhỏ trong quá trình làm việc sau này. Mỗi công việc đã kinh qua đều có những ý nghĩa riêng, là bài học thực tế, là kỹ năng công việc hay đơn giản chỉ là cách ứng xử trong môi trường công sở cũng đều là những bài học quá báu. Những kinh nghiệm đó rất cần thiết đối với bạn, tuy nhiên, không phải kinh nghiệm nào cũng là cần thiết đối với một nhà  tuyển dụng khi đọc CV.

Đối với sinh viên mới ra trường

Hoàn thành CV được xem như bước chân đầu tiên của những bạn sinh viên mới ra trường ki chuẩn bị dấn thân vào con đường sự nghiệp. Tuy nhiên, kinh nghiệm “dày dặn” nhất của thế hệ trẻ này là 12 năm đèn sách miệt mài để thi đỗ vào trường đại học và 4 5 năm mài mòn trang sách và hết mình ở giảng đường mới. Những công việc phổ biến làm thêm của sinh viên cũng hầu như thiên về khả năng kinh tế, cùng những công việc nhàn hạ và linh động thời gian hoặc những công việc có phần tay chân nhằm sắp xếp phù hợp với lịch học và phù hợp với nhiều đối tượng sinh viên. Một cơ số sinh viên khác nổi bật hơn có thể làm những công việc văn phòng thuộc lao động trí óc hơn, hay những công việc đòi hỏi trình độ ở những lĩnh vực khác như tin học, ngoại ngữ,…

Như vậy, CV của hầu hết các sinh viên chỉ lưa thưa vài con chữ. Một trong những cách lấp đầy CV của hầu hết các bạn là liệt kê rất nhiều câu lạc bộ, những hoạt động tình nguyện mình đã tham gia, hay tất tần tật những việc làm thêm từ nhỏ tới rất nhỏ, thậm chí là làm trong một khoảng thời gian vô cùng ngắn từ 1 – 2 tháng,… Việc liệt kê những mục trên không phải không có ích trong quá trình tuyển dụng, nhưng phải có thứ tự và sự chọn lọc nhất định.

Liệt kê những hoạt động tiêu biểu nhất

Không phải tất cả các hoạt động tình nguyện bạn tham gia đều giống nhau, tuy nhiên, ý nghĩa của những việc làm đó khiến bạn trưởng thành bao nhiêu ở những góc độ gì, cách phối hợp nhóm của bạn trong những lần đi tình nguyện như vậy được thể hiện như thế nào,… đó mới thực sự là điều mà nhà tuyển dụng muốn được nhìn thấy.

Những công việc làm thêm trong một khoảng thời gian nhất định

Những công việc làm thêm chứng tỏ bạn đã có sự chú trọng đến phát triển bản thân, có trách nhiệm với cuộc sống của mình. Mỗi công việc đều sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân hơn một chút, hiểu sâu sắc hơn về thế giới của người làm công hơn một chút. Tuy nhiên, những kinh nghiệm nhất định có lợi cho công việc mà HR tìm kiếm là ý nghĩa, kinh nghiệm từ những công việc có thời hạn, trong một khoảng thời gian đủ dài 3 tháng trở lên. Hãy kèm những đầu việc mình thực hiện cùng 1 2 dòng ghi lại bài học mà bạn nhận được sau khi kết thúc công việc đó. Đừng quá mất thời gian vào những công việc vụn vặt, thời vụ.

Đối với những người đi làm có kinh nghiệm

Những bậc lão làng nhiều năm kinh nghiệm làm việc thì hẳn CV phải thật chỉn chu. Tuy nhiên, định hứng nghề nghiệp không rõ ràng rất dễ dàng khiến CV của bạn trở nên luẩn quẩn dễ khiến nhà tuyển dụng hoài nghi vào năng lực của bạn.

Không có sự thăng tiến trong công việc

Đối với HR, một chiếc CV từ đầu đến cuối chỉ làm nhân viên văn phòng bình thường và nhảy việc từ công ty này đến công ty khác không thể khiến họ hài lòng. Họ đặt nghi vấn về trình độ của bạn, lý do vì sao sự dày dặn kinh nghiệm của bạn ở công ty trước không thể khiến bạn có công việc khác tốt hơn ở những lần tiếp theo?

Vì vậy, hãy cho HR thấy sự thăng tiến trong quá trình làm việc của bạn qua những vị trí mà bạn đảm nhận, hay những công việc mà bạn đã thực hiện khi còn đảm đương vị trí ấy đã có sự thay đổi như thế nào. Trong quá trình làm việc hãy cố gắng trau dồi thêm những chứng chỉ, bằng chứng nhận nhằm bổ sung cho những dự định thăng tiến trong tương lai.

Không ai còn quan tâm đến xếp loại ra trường của bạn

Những sinh viên mới ra trường chỉ có thể hy vọng năng lực học tập của họ tại trường có thể giúp mình có được một công việc phù hợp. Tuy nhiên, đối với những ứng viên đã tốt nghiệp và đi làm trong một khoảng thời gian dài thì những thứ khiến họ có được tương lai chính nhờ công việc hiện tại cùng những kinh nghiệm đúc rút được. Đừng quá chi tiết trong việc xếp loại tốt nghiệp hay điểm tốt nghiệp, điều đó chỉ làm CV của bạn trở lên rối rắm và loãng vấn đề một cách không cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay