Tin Tức

Những điều cần chuẩn bị giúp bạn tự tin bước vào cuộc phỏng vấn

Chăm chỉ gửi hồ sơ xin việc và được gọi đi phỏng vấn là bạn đã có được một số điểm kha khá trong mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, buổi phỏng vấn trực tiếp lại vô cùng quan trọng và quyết định xem bạn có được chính thức bước vào hàng ngũ công ty hay không. Việc chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi phỏng vấn giúp bạn tự tin hơn rất nhiều khi đối diện với nhà tuyển dụng và hạn chế tối đa sự luống cuống, hoảng loạn từ những tình huống bất ngờ gây cản trở cho cuộc phỏng vấn. Cùng Mientrungworks điểm qua một số việc cần chuẩn bị trước khi phỏng vấn nhé!

Ghi lại thông tin của công ty

Hãy ghi rõ những thông tin cơ bản như địa chỉ cụ thể, số điện thoại và người liên lạc của công ty hoặc địa điểm phỏng vấn. Những thông tin này sẽ giúp bạn đến đúng địa điểm phỏng vấn một cách thuận lợi hơn, tránh lạc đường và hoang mang không đáng có trước buổi phỏng vấn.

Ngoài ra, việc nắm bắt chi tiết về công ty cũng giúp ích rất nhiều khi bạn được nhà tuyển dụng đặt câu hỏi về sự am hiểu của bạn về doanh nghiệp của họ. Có thể kể đến như tên đầy đủ của công ty, người lãnh đạo, ngành nghề kinh doanh,… Việc trả lời suôn sẻ những câu hỏi tưởng chừng như rất đơn giản ấy lại để lại ấn tượng rất tốt về cuộc phỏng vấn của bạn.

Để điện thoại ở chế độ rung hoặc tắt

Trong cuộc phỏng vấn hiển nhiên sẽ không có gì quan trọng hơn cả. Và thậm chí bạn cũng không thể nào xin phép ra ngoài để nghe điện thoại giữa chừng. Vì vậy, hãy để điện thoại ở chế độ rung hoặc tốt hơn là tắt nguồn. Một cuộc phỏng vấn không diễn ra quá lâu và đừng để những cuộc gọi hay thông báo làm bạn phân tâm. Cũng không một nhà tuyển dụng nào muốn cuộc phỏng vấn bị gián đoạn bởi điện thoại của ứng viên cả.

Trang phục phù hợp

Trang phục được xem như bộ mặt đầu tiên của bạn sau khi HR đã xem qua CV. Cách lựa chọn trang phục phù hợp khiến bạn có tâm lý thoải mái hơn để không bị sao nhãng trong buổi phỏng vấn với những trường hợp như chỉnh váy vì quá ngắn, trường hợp không may của những chiếc cúc áo và áo quá căng, hay gió vô tình thổi bay tà váy xòe,… hay những trường hợp hy hữu khác. Một số vấn đề về trang phục khác như ký tự, hình vẽ hay những câu nói trên quần áo,… cũng cần được để ý kỹ lưỡng.

Tránh những bộ quần áo hay váy vóc quá rườm rà hoặc đã quá cũ kỹ. Ăn mặc một cách lịch sự, kín đáo luôn là lựa chọn an toàn dành cho bạn. Tốt nhất, bạn nên tìm hiểu văn hoá công ty tương lai để quyết định trang phục phù hợp.

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ nếu được yêu cầu

Nếu được yêu cầu chuẩn bị hồ sơ trước khi phỏng vấ, hãy dành thời gian để kiểm tra lại. Rà soát lại danh sách những tài liệu,bằng cấp,… cần thiết trong list hồ sơ được cung cấp và đối chiếu với giấy tờ mình đang chuẩn bị. Hãy đảm bảo không thiếu sót gì so với yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Đồ dùng gọn nhẹ

Có một số nghiên cứu chỉ ra rằng những người mang đồ dùng cồng kềnh khi đi phỏng vấn thường có ít khả năng sắp xếp công việc hợp lý và tổ chức kém.

Hãy chuẩn bị một chiếc túi vừa phải có thể chứa hết những đồ dùng cần thiết. Đừng bao giờ mang áo khoác trên tay trong khi có thể bỏ gọn vào cặp hoặc có thể cất gọn trước khi bước vào đối diện với nhà tuyển dụng.

Sổ tay, bút ghi

Đây là một trong những vật dụng được xem như khá thiết yếu nhưng thường xuyên bị ứng viên bỏ qua. Trong cuộc phỏng vấn luôn có những thông tin rất cần thiết và phải ghi lại. Hãy chuẩn bị một cuốn sổ tay nhỏ và bút để cho thấy bạn sẵn sàng lưu ý lại những điều cần thiết và trao đổi thông tin hiệu quả.

Đến sớm hơn thời gian được hẹn

Đến sớm hơn thời gian được hẹn giúp bạn có tâm lý thoải mái hơn. Việc đến sát giờ khiến bạn mang tâm lý hớt hải, lo lắng hoặc tệ hơn là đến trễ giờ. Còn nếu bạn cảm thấy chuyện giờ phỏng vấn không quan trọng và tùy ý thể hiện bạn không có ý thức trong công việc, và chẳng HR nào muốn một người thiếu nguyên tắc như vậy đứng trong hàng ngũ nhân viên của mình cả.

Lướt qua những câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Mặc dù những câu hỏi quá quen thuộc và được phổ cập rất nhiều nhưng bạn vẫn nên lướt qua chúng. Giống như cách kiểm tra lại bài học trước khi kiểm tra, nó giúp bạn cảm nhận được sự chuẩn bị kỹ lưỡng, hình dung sơ lược về những gì mình sắp trải qua để có một tâm lý tự tin hơn.

Chuẩn bị sẵn một vài câu hỏi dành cho nhà tuyển dụng

Khi chuẩn bị kết thúc buổi phỏng vấn, hầu hết nhà tuyển dụng sẽ hỏi xem mình có điều gì thắc mắc cần giải đáp hoặc cần cung cấp thêm thông tin gì không. Đừng để bị động, hãy chuẩn bị trước những câu hỏi mà bạn cảm thấy mình muốn được cung cấp thêm thông tin. Trong trường hợp mọi thứ đều đã được giải đáp trong cuộc phỏng vấn, hãy đặt câu hỏi liên quan đến mục tiêu phát triển của công ty trong thời gian tới xem mình sẽ làm gì nếu trúng tuyển,…Nhà tuyển dụng rất thích những ứng viên biết đặt những câu hỏi thông minh.

Chuẩn bị cho mình một tinh thần tốt

Tất cả những sự chuẩn bị trên đều nhằm mang đến cho bạn sự thoải mái, tự tin nhất và hạn chế những rủi ro hoặc tình huống bất ngờ xảy ra. Vì vậy, quan trọng hơn hết là bạn nên sẵn sàng một phong thái tự tin. Bạn không thể mang bộ mặt lo âu, căng thẳng bước vào phỏng vấn. Một nụ cười, môt cái bắt tay thật chặt, ánh mắt kiên định… tất cả đều thể hiện sự sẵn sàng của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay