Tin Tức

Nhận lời làm việc hay để cơ hội tuột khỏi tầm tay 

Cảm giác đang loay hoay tìm kiếm việc làm, sau nhiều lần phỏng vấn bạn nhận được một lời mời nhận việc thì cảm giác sẽ thế nào? Nhẹ cả người đúng không ạ? Sau bao nhiêu cố gắng rong ruổi tìm kiếm công việc mình yêu thích thì đã có kết quả. Nhưng đôi khi từ chối một vị trí có khi lại là tốt hơn nhận lời. Trước khi nhận một công việc nào đó, bạn cần đánh giá tình hình thực tế và sở thích của bản thân để tránh tình trạng nhảy việc. 

Trong thời buổi hiện đại như ngày nay thì chúng ta đã thay đổi tư duy suy nghĩ từ việc gắn bó một công việc suốt 30 năm đến khi an phận nghỉ hưu thì giờ đây con người dần chuyển sang lối nhảy việc. Làm việc vài ba năm không hợp, hoặc muốn tìm kiếm một công việc có cơ hội thăng tiến hơn để làm nếu bạn thực sự có năng lực. Tất nhiên là điều này hết sức bình thường. Song việc nhảy việc cũng cần cân nhắc các yếu tố: Thời gian làm việc, các yếu tố lương thưởng, thời gian chăm sóc cho gia đình nếu bạn là nữ và đặc biệt nhảy việc khiến bạn phải mất thời gian để làm quen với môi trường, với đồng nghiệp. Do đó, trước khi đưa ra quyết định nhận việc hay từ chối các ứng viên cần cân nhắc các yếu tố sau đây

Cân nhắc về mong muốn của bản thân

Quyết định nhận việc không nên là lựa chọn “Có” hoặc “Không” đơn giản. Vì vậy các bạn hãy tự đối thoại với bản thân như một cuộc thương lượng. Hãy luôn trung thực với bản thân xem nguyện vọng của mình? Bạn mong muốn gì ở vị trí này? Xem xét vị trí này có cơ hội phát triển và đáp ứng tốt những nhu cầu của bạn hay không. 

Nghiên cứu sâu về công ty mà bạn phỏng vấn

Một thực tế chúng tôi gặp phải là rất nhiều ứng viên khi tham gia phỏng vấn không biết rõ về công ty. Không chịu tìm hiểu về công ty, lĩnh vực hoạt động cũng như vị trí mà mình ứng tuyển. Rất nhiều trường hợp khi được hỏi “ Bạn ứng tuyển vào vị trí nào?” còn không biết mình ứng tuyển vào vị trí nào. 

Việc tìm hiểu càng nhiều công ty càng tốt: Tìm hiểu về tổ chức, văn hóa, cách vận hành. Từ đó bạn sẽ hình dung ra được tương lai của bạn sau này như thế nào khi gia nhập công ty. Với việc truyền thông, mạng xã hội phát triển thì tìm hiểu về công ty bất kỳ không hề khó. 

Công ty hoạt động minh bạch, công khai luôn có page chính thức và website. Các bạn có thể truy cập vào đó để tìm hiểu thông tin chi tiết. 

Đánh giá thực tế về bản thân

Trong hành trình tìm việc của mình đã bao giờ bạn gặp phải trường hợp như mình: Vừa gửi CV vào công ty mà mình mơ ước thì nhận được lời mời nhận việc của một công ty khác. Trong trường hợp này các bạn sẽ xử lý như thế nào? Nhận việc luôn hay để cơ hội trôi mất để tham gia phỏng vấn nơi công ty mình mơ ước. 

Trong trường hợp này các bạn cần so sánh và đánh giá khách quan xem sự lựa chọn nào có thể thành hiện thực. Xem xét bản thân mình khả năng đến đâu? Bạn cần cân nhắc kỹ thà có một công việc đủ tốt để làm còn hơn là không có công việc. Ít nhất có nơi để bạn học hỏi kinh nghiệm, chuẩn bị tốt các kỹ năng cho các công việc tương lai sau này. 

Nếu bạn quyết định từ chối

Từ chối ngay sau khi phỏng vấn đủ các vòng có thể là một quyết định không hề dễ dàng. Nhưng nếu bạn nhận thấy có những điểm nào đấy không phù hợp với bản thân thì từ chối ngay và báo cho nhà tuyển dụng biết để họ tập trung vào các ứng viên tiềm năng khác. Đừng nhận lời nhận việc xong rồi lại không đến, đừng làm mất thời gian của đôi bên. 

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn nhận việc và chỉ còn vài mối bận tâm, hãy bày tỏ mong muốn của bạn trong quá trình đàm phán. Việc này vừa giúp bạn không ấm ức khi nhận việc mà nhà tuyển dụng cũng tìm được nhân sự mà họ mong muốn.

Dù thế nào, cách bạn trình bày cũng nên thật nhã nhặn và có lý để giữ cho cánh cửa sự nghiệp tương lai luôn mở. Hãy chối từ khéo léo theo cách mà nếu nhu cầu của 2 bên lại gặp nhau trong tương lai, họ vẫn muốn mời bạn trở lại. Chúc các bạn ứng viên có thể tìm được những công việc như ý muốn! 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay