Blog

Luôn cập nhật những tin tức mới nhất
việc làm quản trị văn phòng Nghệ An

Ngành quản trị văn phòng tại Thành phố Vinh Nghệ An

Quản trị văn phòng là gì? Thực trạng nhu cầu nguồn nhân lực của ngành quản trị văn phòng trên cả nước nói chung và thị trường lao động tại Thành phố Vinh tỉnh Nghệ An như thế nào? Bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết các bạn nhé. 

Quản trị văn phòng là gì?

Quản trị văn phòng được hiểu là một ngành học liên quan đến việc thiết kế, triển khai thực hiện, theo dõi đánh giá và đảm bảo quá trình làm việc trong một văn phòng thuộc tổ chức, doanh nghiệp luôn đạt hiệu quả và năng suất tốt nhất.

Một người quản trị văn phòng phải chịu trách nhiệm giám sát và theo dõi hệ thống, thường tập trung vào những mục tiêu cụ thể như là khoảng thời gian được cải thiện, doanh thu, sản lượng, bán hàng.

Tại Việt Nam, ngành quản trị văn phòng đã xuất hiện từ khá sớm, cung cấp nguồn nhân lực cho các cơ quan nhà nước, các tổ chức hay những doanh nghiệp, công ty. Chương trình đào tạo ngành học này thường dựa trên những nhu cầu của xã hội về nguồn nhân lực có chuyên môn và trình độ. 

Ngành khoa học quản trị, văn phòng, và quản trị văn phòng thường được ứng dụng trong những mô hình hoạt động của tổ chức văn phòng trong các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp. 

quản trị văn phòng tại Vinh
Việc làm quản trị văn phòng tại Vinh

Thực trạng nhu cầu nguồn nhân lực của ngành Quản trị Văn phòng (QTVP) “Tăng cao trong thời gian tới”

Văn phòng là khu vực hoặc bộ phận hiện hữu trong tất cả các cơ quan, doanh nghiệp bên vấn đề quản trị văn phòng được hiểu là tổ chức, điều hành hoạt động của từng bộ phận sao cho hiệu quả, 

  • Đối với các cơ quan, doanh nghiệp nước ngoài, các cơ quan tổ chức từ lâu được coi là ngành khoa học mang tính liên ngành, được coi trọng , áp dụng phổ biến trong lĩnh vực quản lý hành chính, quản trị kinh doanh…  
  • Việc đào tạo nguồn nhân lực về quản trị văn phòng  (gồm nhân lực quản lý, phụ trách và nhân viên làm việc trong các văn phòng) vì thế, trở thành một nhu cầu tất yếu.
  • Theo thống kê sơ bộ, hiện nay ở Việt Nam số sinh viên được đào tạo ngành quản trị văn phòng mới chỉ dừng ở con số vài trăm cử nhân / 1 năm. 
  • Trong khi đó, văn phòng của hàng ngàn cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ, đặc biệt là Văn phòng của khoảng 500 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động và thường xuyên có nhu cầu tuyển dụng nhân lực về quản trị văn phòng. 
  • Như vậy, có thể coi nhu cầu và cơ hội việc làm của ngành quản trị văn phòng sẽ liên tục tăng trong thời gian tới. Đặc biệt tại thị trường lao động thành phố Vinh, với việc các doanh nghiệp nước ngoài ngày càng đầu tư mạnh mẽ vào Nghệ An nên rất cần những ứng viên quản trị văn phòng chất lượng cho doanh nghiệp. Với việc có kiến thức quản trị văn phòng và trình độ ngoại ngữ thì việc các bạn tìm kiếm cho mình một công việc tốt tại Nghệ An không khó. 

Ngành quản trị văn phòng học ở đâu?

Ngành quản trị văn phòng đã xuất hiện từ lâu tại Việt Nam. 

Tại Việt Nam, ngành quản trị văn phòng xuất hiện từ khá sớm và được đào tạo trong nhiều trường đại học, các cơ sở đào tạo khác nhau. Và tùy theo từng cơ sở mà có thể chia ra thành những ngành nhỏ hơn, ngành phụ như quản trị văn phòng, quản trị hành chính công, quản trị hành chính – văn phòng. Hầu hết các trường đại học, cao đẳng về kinh tế đều có ngành học này, bạn có thể tham khảo và lựa chọn. Điểm chuẩn đầu vào của ngành học cũng khá dao động, tùy theo từng trường khác nhau dựa trên kết quả của kỳ thi THPT quốc gia.

việc làm quản trị văn phòng Nghệ An
Tuyển dụng văn phòng tại Nghệ An

Ngành quản trị văn phòng ra làm gì?

Vậy ngành quản trị văn phòng ra làm gì? Đúng như tên gọi, sau khi tốt nghiệp ra trường, những sinh viên ngành quản trị văn phòng thường tiếp nhận các vị trí chuyên môn và được gọi là quản trị viên văn phòng. Đây là những chuyên gia trong lĩnh vực hành chính, những người thực hiện các nhiệm vụ văn thư để giúp các tổ chức triển khai có hiệu quả.

Tùy thuộc từng vị trí cụ thế mà nhiệm vụ của quản trị viên văn phòng có thể khác nhau bao gồm từ hỗ trợ hành chính cho nhân viên, sắp xếp hồ sơ, sắp xếp công việc đi lại cho giám đốc, thực hiện các nghiệp vụ kế toán, bảng lương…

Người tốt nghiệp ngành học này cũng có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí tại cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội và các doanh nghiệp. Một số vị trí có thể làm việc như:

Người tốt nghiệp ngành này có thể ứng tuyển vào các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội từ trung ương đến các địa phương. Sinh viên học ngành Quản trị văn phòng khi tốt nghiệp được cấp bằng Cử nhân Quản trị văn phòng và có thể làm việc như:

  • Thư ký tổng hợp, quản trị viên hành chính văn phòng, chuyên viên văn phòng, nhân viên văn thư – lưu trữ, trợ lý hành chính cho các cấp lãnh đạo, các cấp quản lý.
  • Cán bộ phụ trách, quản lý và điều hành các hoạt động văn phòng các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế.
  • Cán bộ nghiên cứu, giảng dạy các chuyên ngành: Quản trị văn phòng, Quản trị hành chính văn phòng, Quản trị hành chính công ở các cơ sở đào tạo.
  • Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo đại học, cử nhân Quản trị văn phòng có thể tiếp tục học tập, nghiên cứu ở bậc học cao học và nghiên cứu sinh để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực Quản trị văn phòng, Văn thư – lưu trữ.

Cơ hội nghề nghiệp cho ngành học này là khá mở rộng với mức lương cũng khá phong phú tùy theo từng vị trí, năng lực chuyên môn và kinh nghiệm làm việc. Chính vì vậy đây vẫn là một ngành học hấp dẫn dành cho các sinh viên.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ các bạn có thể hiểu rõ hơn về ngành quản trị văn phòng. Để tìm kiếm các công việc quản trị văn phòng tại Vinh Nghệ An các bạn vui lòng truy cập vào Tuyển dụng Miền Trung để tìm hiểu nhé. Chúc các bạn có những công việc tốt nhất!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay