Tin Tức

Nên Chọn Nghề  Nghiệp Theo Đam Mê Hay Hợp Thị Trường? 

Ai cũng có những ước mơ và hoài bão của riêng mình. Có những người sẵn sàng đánh đổi để đạt được; nhưng có không ít người vì những lý do khác nhau mà phải gạt bỏ đam mê để lao vào vòng xoáy của thị trường. Trước những biến động không ngừng nghỉ của xã hội thì câu hỏi lựa chọn nghề luôn là điều khiến rất nhiều người trăn trở. Nên chọn nghề bằng niềm đam mê hay hợp thị trường? Bài viết này quý độc giả hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin này nhé. 

Định hướng nghề nghiệp là gì?

Một thực tế trong thị trường lao động trẻ Việt Nam có rất nhiều bạn không định hướng được tương lai và đam mê của mình. Chọn nghề vì nghề đó hot; nghề đó đang là công cụ kiếm tiền của rất nhiều người. Nhưng liệu chạy theo những công việc hot thì liệu chúng ta sẽ tồn tại được trong môi trường này được bao lâu? 

Để hiểu rõ hơn vấn đề này hãy cùng Nhân Lực Tâm Quê tìm hiểu các bước định hướng nghề nghiệp nhằm giúp các bạn ứng viên nhất là các bạn học sinh, sinh viên xác định được ngành nghề phù hợp với mình nhé. 

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai sẽ giúp các bạn trẻ tìm hướng đi cho bản thân, xác định mục tiêu học tập nhanh chóng, tạo động lực học tập. Việc xác định đúng ngành nghề sẽ giúp bạn trẻ không bị mất quá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc đầu tư vào các môn học không quan trọng cũng như không hối hận sau này nếu chọn “nhầm” trường. Việc này ảnh hưởng đến sự phát triển và con đường thành công của nhiều cá nhân, nếu định hướng nghề nghiệp sai lầm, bạn có thể gặp nhiều khó khăn chán nản trên con đường đã chọn.

Tìm việc làm tại Nghệ An
Nên Chọn Nghề Nghiệp Theo Đam Mê Hay Hợp Thị Trường?

Các bước định hướng nghề nghiệp

Bước 1: Vượt qua rào cản của gia đình và xã hội

Để định hướng nghề nghiệp đúng đắn, bạn phải vượt qua các quan niệm và tư tưởng sai lệch trong việc chọn nghề. Nhất là rất nhiều bạn ứng viên chọn đại theo sự sắp đặt của gia đình; lại có những người chọn nghề theo trào lưu, chọn nghề không phù hợp với năng lực thực sự của bản thân, chọn nghề không gắn với nhu cầu thực tiễn của xã hội…

Tất nhiên, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của cha mẹ, thầy cô, bạn bè… để có cái nhìn khách quan hơn về ngành nghề nhưng quyết định vẫn hoàn toàn là ở bạn. 

Bước 2: Tìm hiểu kỹ các ngành nghề trước khi quyết định 

Các bạn ứng viên có thể tìm kiếm thông tin qua báo đài, mạng xã hội hoặc trực tiếp tham gia các buổi hướng nghiệp và đặt ra các câu hỏi trực tiếp với các nhà tuyển dụng. Sau đó xác định xem bản thân thật sự phù hợp với nghề nào.

Bước 3: Xác định năng lực và thế mạnh của bản thân

Trước khi quyết định chọn ngành nghề nào đó, bạn cần tìm hiểu tính cách, sở thích, điều kiện và năng lực của bản thân có thích hợp với vị trí đó không. Năng khiếu, thế mạnh và kết quả học tập đều là những yếu tố quan trọng để bạn chọn được ngành nghề phù hợp với mình. 

>>> Tham khảo các vị trí tuyển dụng tại thành phố Vinh Nghệ An 

Một gợi ý dành cho các bạn là có thể thử làm những bài trắc nghiệm nghề nghiệp ngành hành hàng khách sạn, ngành công nghệ thông tin… để khám phá thêm về ngành mình chọn.

Bước 4: Tìm hiểu thông tin chi tiết về ngành nghề mong muốn theo học

Sau khi tìm ra ngành nghề mình yêu thích, bạn cần dành thời gian tìm hiểu và xem xét kỹ về điểm xét tuyển mọi năm, chương trình đào tạo, học phí, nhu cầu việc làm trong tương lai, các thuận lợi và thách thức trong nghề… Hiểu rõ về ngành nghề muốn theo học sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập và thuận lợi hơn trên con đường học tập, làm việc sau này.

Bước 5: Trau dồi kiến thức và kỹ năng

Hãy lên kế hoạch phát triển bản thân để tiến xa hơn sau khi xác định mục tiêu nghề nghiệp. Bạn cần trang bị thêm những gì? Các kiến thức và kỹ năng nào cần được trau dồi? Chỉ cần bạn cố gắng hoàn thiện bản thân mỗi ngày thì có thể vượt qua mọi khó khăn và thành công với nghề mình đã chọn.

Bước 6: Trải nghiệm và khám phá bản thân

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn nên trải nghiệm một số công việc liên quan đến nghề nghiệp mình thích để xem bản thân có hợp với nghề đó hay không.

Việc làm tại Vinh
Các bước định hướng nghề nghiệp

Nên chọn nghề theo đam mê hay hợp thị trường?

Chọn được công việc phù hợp đúng với sở thích là cách để chúng ta sống vui vẻ 8 tiếng mỗi ngày. Có thể công việc không giúp bạn kiếm nhiều tiền nhưng nếu bạn có đam mê thì bạn sẽ luôn bị thôi thúc để làm việc tích cực từ đó sẽ mang lại hiệu quả, năng suất cao. 

Thực trạng hiện nay có rất nhiều bạn trẻ chịu áp lực và sắp đặt từ bố mẹ trong việc chọn nghề. 

Không thể phủ nhận ba mẹ là những người từng trải và có kinh nghiệm. Vì thế bạn không nên phủ nhận vai trò của ba mẹ. Tuy nhiên cũng đừng vì thế mà chọn lựa những công việc quá tầm với với bản thân mình. Có những nghề ngoài tài năng còn cần đến sự kiên trì, lòng nhiệt thành và cống hiến không mệt mỏi. Hãy bình tĩnh suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Sống phải luôn có hoài bão ước mơ là một lối sống đẹp. Chính điều này giúp bạn có mục tiêu phấn đấu rõ ràng hơn. Nhưng nếu chỉ có đam mê thôi thì chưa đủ, cuộc sống này còn cần nhiều thứ hơn thế. Mỗi ngành nghề có một đặc thù công việc riêng, có nghề cần sức khỏe ngoại hình, có nghề cần sự khéo léo, tỉ mỉ. Như vậy không có nghĩa cứ đứng trước khó khăn là bạn cho mình cái quyền đầu hàng số phận.

Con đường vòng không phải con đường ngắn nhất, đôi khi lại là con đường nhanh nhất. Rất nhiều người đã làm những công việc khác nhau để “nuôi” ước mơ của mình và thực tế cho thấy họ đã thành công. Xác định được đam mê ngay từ sớm để trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết. Đây là một giải pháp hữu hiệu tạo nên sự phù hợp cho ước mơ của chính bạn. Bởi vì, chỉ với đam mê thôi thì không bao giờ đủ. Đam mê mà không đi kèm sự phù hợp thì cũng như ổ khóa thiếu đi chiếc chìa khóa vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay