Tin Tức

“Gọt tỉa” CV cũ thành bản giới thiệu sáng giá

Các bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc mới, ổn định và mức lương hấp dẫn. Bạn muốn bước sang một giai đoạn mới của sự nghiệp với những cơ hội mới? Trước khi lao vào ứng tuyển những vị trí hấp dẫn, hãy ngồi xuống và ”tái sinh” bản CV đã mấy năm chưa cập nhật của bạn. Hãy cùng Tuyển dụng Miền Trung tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết này nhé. 

Tối ưu cho từng vị trí ứng tuyển

Nguyên tắc cũ nhưng kinh điển: Đừng gửi cùng một CV cho mọi công việc. Bạn cần một bản CV mang tính nền tảng và chuẩn mực. Nhưng sau đó, đối với mỗi vị trí tiềm năng bạn cần điều chỉnh nó cho phù hợp. Đọc kỹ mô tả công việc, vị trí để đọc vị từ khóa, nắm được những yếu tố quan trọng nhất về trách nhiệm của công việc đó.

Hãy tìm ra phiên bản xuất sắc nhất của bạn

Những người có kinh nghiệm lâu năm, ở nhiều lĩnh vực khác nhau sẽ khó khăn hơn khi chắt lọc thông tin cho câu mở đầu CV. Chỉ trong 1 – 2 dòng, bạn phải thuyết trình một cách súc tích, ngắn gọn và ấn tượng: tôi là ai, tại sao tôi đủ điều kiện và phù hợp cho vị trí đó. Không quan trọng là vị trí chính xác mà bạn đã đảm nhận trước đây hay không, thông tin này phải phù hợp với điều mà nhà tuyển dụng hiện tại tìm kiếm.

Ví dụ: Giám đốc điều hành công nghệ với hơn 25 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ OTT vượt trội.

Đừng ôm đồm

Nếu bạn đang chuyển đổi ngành, đừng đưa ra kinh nghiệm làm việc tuy đồ sộ mà không phù hợp với vị trí mới. Nên đặt thành tích ấn tượng nhất, liên quan đến vị trí ứng tuyển ngay sau phần tóm tắt về bản thân. Đó nên là một thông tin đủ hấp dẫn để nhà tuyển dụng dựng thẳng lưng ghế và nghĩ: “Tôi muốn nói chuyện với người này vì những gì mà họ đã làm được”.

Đừng liệt kê lịch sử nghề nghiệp hết vài ba trang giấy. Bạn có thể gộp những vị trí có công việc tương tự nhau chung một mục, và nêu những nhiệm vụ quan trọng nhất mà bạn thực hiện. Nhưng đừng quên nêu vị trí tại công ty mà Người tham khảo đã làm cùng bạn.

Cắt mạnh tay

Việc cần làm với mỗi bản CV cho từng vị trí không phải là khoe bề dày kinh nghiệm trong vô số công việc đã kinh qua. Mà bạn phải vẽ ra bức tranh rõ ràng nhất về bản thân, với mức độ phù hợp cao nhất cho mỗi vị trí đang ứng tuyển. Cũng giống như một nghệ nhân bonsai, bạn phải cắt tỉa những cành lá sum suê để làm rõ dáng, thế của cây cảnh.

Tức là phải lọc đúng thông tin phù hợp với từng vị trí đang ứng tuyển. Có những vị trí mà người tuyển dụng sẽ đánh giá cao một công việc tình nguyện bạn từng làm, nhưng với vị trí khác thì công việc bán thời gian cách đây 5 năm lại gây ấn tượng. Hãy tìm ra “thế” phù hợp cho mỗi “cây bonsai” CV của bạn.

Nói về thành tích thay vì trách nhiệm

Nói rằng “Tôi đã quản lý một đội 10 người” không có ý nghĩa gì so với “Tôi đã dẫn dắt nhóm xây dựng ứng dụng 1 triệu lượt tải”. Và hãy thổi vào CV những thông tin giúp “cá nhân hóa” bản thân bạn. Một bản CV toàn những gạch đầu dòng về thời gian và vị trí dễ bị lướt qua. Nhưng nếu ghi: “Thành viên cốt cán trong đội hỗ trợ đồng nghiệp WFH trong đại dịch”, thì nhà tuyển dụng sẽ phải dừng khoảng chừng là 2 giây để suy nghĩ về bạn.

Giúp CV dễ đọc

Đừng chọn phông chữ, cỡ chữ, bố cục một cách hời hợt. Hãy giúp những người cận thị, có tuổi và bận rộn nhất có thể có được các thông tin đáng giá ngay khi vừa lướt qua CV. Hãy làm sao để bản CV có những khoảng trống, đoạn ngắt nghỉ, thay vì dày đặc toàn chữ.

Hãy tìm những từ lặp và cắt bớt. Hãy đánh dấu đầu dòng, và không để đoạn nào quá 3 câu liên tiếp. Và tốt nhất là CV đừng quá 2 trang. Một bản CV cô đọng và ấn tượng, là một bản CV chất lượng.

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm để bạn có thể gọt tỉa những bản CV thành bản giới thiệu bản thân sáng giá. Giúp các bạn ứng viên có thể ứng tuyển một cách dễ dàng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay