Blog

Luôn cập nhật những tin tức mới nhất

CV video là gì? Bí quyết giúp CV video chinh phục nhà tuyển dụng

Đã bao giờ bạn nghĩ đến việc sẽ tạo một CV video gửi cho nhà tuyển dụng? Đừng ngạc nhiên vì đây đang là một xu hướng mới trong xã hội công nghệ hiện nay. Vậy bạn có biết CV video là gì? Làm thế nào để có một CV video hoàn hảo? Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu thông tin chi tiết.  

CV video là gì?

Việc tạo ra một CV video với đầy đủ các yếu tố tác động đến phần nghe, nhìn, cảm thụ của nhà tuyển dụng đang được xem là hướng đi mới. Vậy CV video là gì mà lại nổi lên như một loại hình CV sáng tạo thu hút được rất nhiều sự chú ý của các ứng viên cũng như nhà tuyển dụng trong cuộc cách mạng công nghệ hiện nay?

Cũng có chức năng như một CV xin việc nhưng CV video lại được trình bày dưới dạng một clip ngắn; ngoài những thông tin về bản thân, học vấn, trình độ, kinh nghiệm – CV video còn giúp nhà tuyển dụng hình dung rõ ràng về ứng viên từ tính cách đến kỹ năng bằng cách trình bày trước máy quay hoặc thông qua các video xin việc bằng đồ họa.

Ứng viên sẽ ngồi trước máy quay và giới thiệu toàn bộ những gì mình muốn thể hiện để ứng tuyển vào vị trí công việc hoặc cũng có thể tạo các video đồ họa bao gồm tất cả những thông tin chính quan trọng. Video sau khi biên tập, chỉnh sửa kỹ càng sẽ được gửi đến nhà tuyển dụng như một CV xin việc chính thức. Nói cách khác thay vì viết trên giấy những thông tin về bản thân mình thì bạn sẽ trình bày những điều đó thông qua video như một lời giới thiệu đối với các nhà tuyển dụng.

Những nội dung cần có trong CV video

  • Thông tin cá nhân, địa chỉ liên hệ: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, điện thoại hoặc email…Đây là các thông tin cần thiết dù ở bản CV nào cũng đều phải cung cấp đầy đủ. 
  • Trình độ học vấn: Bạn có thể liệt kê các cấp học của mình từ cao đẳng đến đại học, bên cạnh đó kết hợp việc đưa ra các chứng chỉ đào tạo có liên quan.
  • Mục tiêu nghề nghiệp: Xây dựng các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho vị trí công việc sắp tới của mình.
  • Kinh nghiệm làm việc: Được thể hiện thông qua những công việc cùng ngành nghề phù hợp với vị trí ứng tuyển.
  • Các kỹ năng: Đây sẽ là yếu tố quan trọng để đánh giá ứng viên, có thể được trình bày bằng lời nói hoặc thông qua các video sản phẩm ngắn kèm theo.

Các bí quyết giúp CV video chinh phục nhà tuyển dụng

Các bạn ứng viên có thể tham khảo một số bí giúp CV video chinh phục được các nhà tuyển dụng: 

Kịch bản hoàn chỉnh

Hãy chắc chắn rằng bạn đã có kịch bản cho video của mình để tạo được sự trôi chảy, mạch lạc cho toàn bộ câu chuyện bạn sắp trình bày. CV video như một lời chào hàng của bạn đối với nhà tuyển dụng vì vậy cần lên ý tưởng cho những nội dung chính mà bạn cần phải đề cập đến, nắm chắc kịch bản là yếu tố quan trọng để giúp bạn tạo được sự thành công.

Phong cách chuyên nghiệp

Đây sẽ là một điểm cộng đối với ứng viên khi thể hiện được sự chuyên nghiệp của mình trong video. Ăn mặc lịch sự như trong một cuộc phỏng vấn, nói năng tế nhị không dùng các lời lẽ xúc phạm, điều này thể hiện rằng bạn có một thái độ chuyên nghiệp và sự nghiêm túc đối với công việc ứng tuyển. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá con người bạn thông qua những gì bạn thể hiện trên video.

Ngắn gọn súc tích

Việc đưa quá nhiều thông tin gây loãng cho video càng khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy nhàm chán, hãy đưa những gì thực sự cần vào trong nội dung để nó trở nên ngắn gọn, súc tích và thu hút người xem.

Hiểu rõ về công việc và nhà tuyển dụng

Bạn phải biết rõ được ai sẽ là người trực tiếp xem video của bạn, từ đó điều chỉnh dựa trên đối tượng hướng đến. Bên cạnh đó phải hiểu rõ công việc mình ứng tuyển để có thể chủ động trong việc trình bày.

Chinh phục nhà tuyển dụng một cách dễ dàng thông qua một CV video đẹp mắt, chất lượng

Kết hợp giữa minh họa và lời nói

Sử dụng hình ảnh minh họa cho những gì mình đang nói là một lựa chọn tối ưu, nó có thể giới thiệu được kỹ năng của bạn. Những video ghi lại quá trình làm việc hoặc những sản phẩm của bạn sẽ là một điểm nhấn nổi bật, tránh được sự đơn điệu trong suốt quá trình.

Nhận ý kiến từ bạn bè, người thân

Hãy nhờ một số bạn bè và người thân xem video và nhận ý kiến đánh giá từ phía họ, họ có thể đóng vai trò như một nhà tuyển dụng để chỉ ra một số điểm đáng lưu ý trong CV video, từ đó có thể điều chỉnh một cách hợp lý trước khi đưa nó lên trên các trang mạng hoặc đến tay nhà tuyển dụng.

Ứng viên nào nên tạo/ nộp CV Video?

Hiện nay, trên Youtube có hơn 2.000 video được xếp vào hạng mục lý lịch, điều này cho thấy sự phát triển của hình thức CV video đang ngày càng trở nên phổ biến. Rất nhiều công ty cũng như các nhà tuyển dụng đang dần chấp nhận CV video như một đơn xin việc chính thức, một số còn khuyến khích ứng viên thể hiện mình thông qua hình thức mới này. Đối với một số lĩnh vực, đặc biệt liên quan đến nghe nhìn thì CV video sẽ làm nổi bật những kỹ năng của người tìm việc.

Các công việc nào dựa trên các hiệu suất, liên quan đến diễn xuất, giảng dạy hoặc thống kê số liệu đều rất hữu ích khi trình bày qua video. Bên cạnh đó một CV video là một cách hay để thể hiện cá tính của mình, là một lợi thế cho những công việc thường xuyên phải gặp gỡ đối tác, khách hàng. Có thể kể đến các ngành nghề nên tạo CV video như diễn viên, giảng viên đại học, nhân viên seo, thiết kế đồ họa, nhân viên chăm sóc khách hàng…

Tuy nhiên sẽ có rất nhiều rủi ro trong quá trình thực hiện video của bạn – rủi ro về kịch bản, cách quay phim hoặc địa điểm không hợp lý. Bên cạnh đó hãy chắc chắn rằng video của bạn thực sự được kiểm soát một cách an toàn, bạn sẽ không biết được gì với thời buổi mọi thứ được truyền tải trên internet một cách nhanh chóng như hiện nay. Nó có thể biến thành một trò cười thảm hại hoặc tệ hơn nữa việc một ngày nào đó bạn xuất hiện trên một video bị cắt ghép và trở thành nạn nhân của thế giới internet.

Tương tự thì một số nhà tuyển dụng sẽ không ưa thích loại hình này vì họ lo ngại những đòi hỏi về sự phân biệt trong quá trình tuyển dụng. Dù CV video là loại hình thu hút được rất nhiều chú ý nhưng hãy cân nhắc về mức độ phù hợp và tránh lãng phí thời gian của nhà tuyển dụng.

>>> Xem thêm : 

Như vậy, thông qua bài viết này các bạn đã nắm rõ hơn về CV Video là gì? Các bí quyết giúp bạn tạo một bản CV video chinh phục các nhà tuyển dụng. Chúc các bạn sớm tìm được những công việc phù hợp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay