Blog

Luôn cập nhật những tin tức mới nhất

Có nên học đại học không? Lựa chọn nào tốt nhất cho chúng ta?

Có nên học đại học hay không? Khi không học đại học thì nên lựa chọn nghề gì? Đại học có phải là con đường duy nhất không? Chủ đề này không còn mới mẻ nhưng nó cực kỳ được đông đảo các bạn ứng viên quan tâm. Nhằm giúp các bạn có được những định hướng tốt cho nghề nghiệp của mình thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết này nhé.  

I. Có nên học đại học hay không?

Có nên học đại học? Tại sao nên học đại học? Tại sao lại không học đại học? Đây sẽ là những câu hỏi của rất nhiều những bạn học sinh đang lưỡng lự trước những ngưỡng cửa định hướng nghề nghiệp quan trọng của chính cuộc đời mình. Sau khi đã hoàn thành được chương trình THPT, các bạn sẽ có chọn học lên tiếp đại học hoặc là bạn sẽ chọn đến con đường là học nghề. Vậy về lợi ích của việc Có nên học đại học? Theo như học đại học chuyên nghiệp đó sẽ không phải là một con đường duy nhất để có thể đi đến thành công, nhưng nó sẽ là con đường ngắn nhất mà để bạn đạt được những mục tiêu của mình. Với chuyên ngành mà bạn theo học, khi bạn có kiến thức, bạn có những kỹ năng chuyên môn để có thể tìm việc làm dễ dàng hơn ngay là những bạn ko theo học. Tấm bằng đại học đó chính là một trong những công cụ để có thể hỗ trợ tới bạn tìm việc được tốt nhất hiện nay.

Có nên học đại học? Không học đại học bạn vẫn sẽ có những định hướng tương lai khác dành cho mình. Đặc biệt khi đối với những bạn không có sự hứng thú với chuyện học hành thì tốt nhất bạn Có nên học đại học?. Nó sẽ khiến cho các bạn phí hoàn toàn về thời gian  4 – 5 năm khi bạn ngồi ngay trên giảng đường. Vậy, bạn có nên học đại học?? Câu trả lời cho bạn đó chính là nếu như bạn có điều kiện và bạn có mong muốn để được theo một ngành chuyên nghiệp nào đó thì bạn hãy đăng ký để trở thành sinh viên. Còn nếu như bạn không có được đam mê và hứng thú cho việc học đó, hay bạn sẽ muốn tìm được những định hướng nghề nghiệp riêng dành cho chính mình thì bạn sẽ không nên vào đại học đâu nhé!

II. Có nên đi học nghề hay không? 

Có nên học đại học hay đi học nghề?

Bạn có đang là một sinh viên đại học nhưng lại suy nghĩ đến việc rằng bạn Có nên học đại học, có nên bỏ học để đi học nghề? Đây sẽ chắc chắn không phải là dự định của một cá nhân mà hiện nay cũng đang có rất nhiều bạn mông lung cùng với việc học, hay sẽ lựa chọn về sai ngành nghề khiến cho bản thân bạn muốn bỏ ngang giữa chừng. Có nên học đại học? Những trường đại học sẽ không nên học đối với những bạn trẻ như hiện nay sẽ bao gồm: Trường đại học khi nằm ngoài với những khả năng kinh tế của gia đình bạn.

Việc để chọn đến trường có mức học phí cao, trong khi bạn cần có điều kiện tài chính của gia đình nhưng lại không cho phép sẽ khiến cho các bạn phải bỏ học ngay giữa chừng đó nhé! Chọn trường theo như mong muốn của mỗi phụ huynh mà lại không quan tâm đến sở thích cũng như quan tâm về đam mê thực sự của mình. Hoặc cũng có nhiều bạn khi chọn trường theo số đông, nó cũng sẽ khiến cho các bạn nhanh chóng chán với ngành học đó của mình. Có nên học đại học? Trong số những trường hợp trên, các bạn cũng sẽ có thể bỏ ngay trường đang học để có thể đăng ký vào những trường đại học khác. Hoặc với các bạn có thể theo học đến những định hướng nghề nghiệp để có thể nhanh chóng có thể bắt đầu công việc của mình được sớm nhất.

Cùng đi so sánh giữa học việc đại học và khi học nghề để có thể giúp bạn có được quyết định tốt nhất như sau: Thứ nhất, vào thời gian theo học đại học sẽ là 4 – 5 năm, trong khi đó học nghề của bạn chỉ mất khoảng thời gian cùng lắm là lên đến 2 năm là đã có thể đi làm để kiếm tiền được rồi. Có nên học đại học? Thứ hai, khi học đại học sẽ cho bạn được những kiến thức chuyên sâu, kỹ năng tốt để có thể tìm kiếm ra được những cơ hội việc làm là khác nhau. Trong khi đó bạn cũng có thể học nghề nào thì chỉ có thể tìm việc của nghề đó mà thôi. Thứ ba, với mức lương cho người lao động sau đại học sẽ tốt hơn với những mức lương của học nghề. Tuy nhiên, cũng sẽ có những trường hợp là đi ngược lại đó nhé! Như vậy, sẽ còn tùy thuộc vào thực tế của bản thân mà các bạn sẽ có thể đưa ra được những định hướng nghề nghiệp nên học đại học hay không nghề. Có nên học đại học? Hãy cùng suy nghĩ thật kỹ mỗi khi bạn đưa ra khi bạn đưa ra được lựa chọn để sẽ không cảm thấy hối hận về sau.

III. Đừng học những thứ bạn không thích!

Có nên học đại học? Điều này khi nghe có vẻ đơn giản nhưng sẽ không phải ai cũng sẽ có thể làm được. Trước hết, bạn cũng chỉ là một trong cả hàng triệu người trẻ tuổi đang không biết mình đang đam mê thứ gì. Nên với những việc chọn một ngành nào đó mà bạn lại không hề có đam mê thì đó chính là sai lầm rất nghiêm trọng. Sau một thời gian khi bạn ngồi trên ghế giảng đường, bạn có đang chán nản đến với quyết định đó của mình, đồng thời về bản thân bạn cũng sẽ bế tắc bởi với những câu hỏi“học tiếp hay bỏ”. Cũng có rất nhiều những bạn trẻ hiện nay đang có sự lựa chọn trên trường đại học cũng chỉ là thuận theo ý của gia đình, hay theo trào lưu, theo như hoàn cảnh và cũng theo như xác xuất của những nghành mà họ chọn thực sự cho là có phù hợp cũng chỉ là 50-50.

Có nên học đại học? Rất nhiều những sinh viên đại học họ than phiền rằng về việc họ không được học những thứ mà họ muốn, hay khi học trái ngành và cũng sẽ không theo nghiệp này khi ra trường. 

Do đó bạn hãy nên nhớ: Hãy ưu tiên đam mê của bạn khi so với những yếu tố còn lại. Đam mê là thứ giữ lửa trái tim của bạn ngay trong mọi giai đoạn của cuộc đời. Với một đam mê và định hướng tương lai rất cháy bỏng, bạn cũng sẽ có được những nghị lực để có thể vượt qua được qua mọi thử thách, hay những khó khan và để có thể biến những ước mơ thành hiện thực thay vì đam mê không bao giờ phản bội con người.

Hy vọng với những nội dung trên đã giúp các bạn học sinh, sinh viên có thêm những định hướng nghề nghiệp phù hợp cho tương lai. Chúc các bạn thành công với con đường mà mình đã và đang đi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay