Tin Tức

Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên xây dựng trong thời đại mới

Xây dựng là một nghề có truyền thống lâu đời với nhu cầu cao và ổn định về lao động. Đời sống kinh tế phát triển thì nhu cầu về xây dựng là rất lớn. Với tốc độ đô thị hóa hiện nay, nhu cầu nguồn nhân lực của ngành xây dựng sẽ luôn tỷ lệ thuận với sự phát triển của xã hội.

Ngành xây dựng là gì?

Ngành xây dựng là ngành chuyên về lĩnh vực tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, quản lí giám sát và nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng, công trình xây dựng công nghiệp phục vụ đời sống con người như: nhà cao tầng, bệnh viện, trường học, nhà xưởng, trung tâm thương mại…

Những chuyên ngành trong lĩnh vực xây dựng

Nhắc đến lĩnh vực xây dựng là một đề tài rất rộng. Để hoàn thiện các công trình cầu đường, dân dụng hay công nghiệp phải đi từ khâu thiết lập dự án, đấu thầu cho đến quy trình thiết kế, thi công, giám sát, kiểm định… Một số chuyên ngành trong lĩnh vực xây dựng có thể kể đến như là:

Ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp

Ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng

Ngành Vật liệu và Cấu kiện xây dựng

Ngành Kiến trúc

Ngành Quản lý thị trường bất động sản

Ngành Quy hoạch đô thị

Ngành Đô thị học

Ngành Địa chính

Ngành Cảnh quan và Kỹ thuật hoa viên

Ngành Kinh tế xây dựng

Ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng

Ngành Kỹ thuật cấp thoát nước, kỹ thuật tài nguyên nước

Ngành Kỹ thuật môi trường

Ngành Kỹ thuật trắc địa và Địa tin học

Ngành Kết cấu công trình

Cơ hội việc làm nào cho sinh viên xây dựng?

Với tốc độ phát triển và đô thị hóa, ngành xây dựng vẫn tiếp tục là một trong những ngành phát triển trong thời gian tới. Với đa dạng chuyên ngành đầu vào, đầu ra của sinh viên ngành xây dựng cũng rất phong phú với rất nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp.

Kỹ sư xây dựng, thi công công trình

Ngoài thợ xây, cần có người hiểu bản vẽ để biết sẽ xây gì tiếp theo nữa.

Công việc ở vị trí này bao gồm lập hồ sơ dụ thầu phần kỹ thuật; giám sát việc triển khai dự án; lập đề cương giám sát, biện pháp thi công công trình để chủ đầu tư phê duyệt; giám sát thi công hoặc tư vấn giám sát, tham gia họp phương án, giải trình và bảo vệ tiến độ, biện pháp thi công, chất lượng khối lượng công việc;…

Kiến trúc sư, kỹ sư thiết kế

Công việc của kiến trúc sư bao gồm triển khai các bản vẽ kỹ thuật từ các ý tưởng thiết kế ban đầu. Sử dụng các phần mềm để lập bảng tiến độ dụ án, soạn thảo các hồ sơ của dự án (nhiệm vụ thiết kế, thuyết minh thiết kế, quy trình vận hành và bảo trì công trình, lập báo cáo định kỳ cho Chủ đầu tư,…)

Kỹ sư thiết kế thực hiện những công việc như là triển khai các hồ sơ thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và thi công; phối hợp và làm việc với các bộ môn kỹ thuật liên quan như kết ấu, cơ điện, chiếu sáng, cảnh quan, dự toán. Triển khai các hồ sơ thiết kế theo đúng yêu cầu của hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật công trình,…

Nhân viên Điện – Điện máy công trình

Công việc của một nhân viên Điện – Điên máy công trình: lắp đặt, bảo trì hệ thống điện thi công; sửa chữa, bảo dưỡng các thiết bị điện,… tại các công trình xây dựng. Giám sát mọi hoạt động của nhà thầu, khách hàng trong việc lắp đặt bảo trì bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống thiết bị trong toàn nhà, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến kết cấu và hệ thống thiết bị chung của tòa nhà.

Giám sát công trình, dự toán công trình

Quá trình thi công các công trình không chỉ có thợ xây, tài xế, người điều khiển máy móc,.. mà cần phải có người giám sát công trình. Họ sẽ đảm bảo mọi thứ được thi công đúng tiến độ và đúng với bản vẽ được thiết kế ban đầu.

Nhân viên kinh doanh

Hầu hết trong bất cứ ngành nghề, dịch vụ nào cũng cần nhân viên kinh doanh để kết nối dịch vụ của doanh nghiệp với khách hàng bằng những bản hợp đồng. Học ngành xây dựng, bạn có thể trở thành người tư vấn các dịch vụ thiết kế, thi công công trình đến với các doanh nghiệp.

Công nhân vận hành máy

Để thi công những công trình lớn thì máy móc, thiết bị là không thể thiếu. Xe ben, xe lu, cần cẩu, tháp cần cẩu xây dựng,… tất cả những máy móc đó đều cần người để vận hành.

Ngoài ra, sinh viên sau khi tốt nghiệp các ngành xây dựng có thể đảm nhiệm nhiều vị trí công việc khác nhau như:

Kỹ sư vật liệu xây dựng

Kỹ sư kết cấu công trình

Kỹ sư điện nước

Thiết bị kỹ thuật

Quản lý dự án xây dựng

Chủ thầu xây dựng

Kỹ sư vật lý kiến trúc cảnh quan công trình xây dựng

Kỹ sư cơ khí xây dựng

Và rất nhiều công việc khác!

Cơ hội việc làm ngành xây dựng Mientrungworks

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay