Tin Tức

Các tiêu chí đánh giá ứng viên sáng giá có thể đem lại hiệu quả cao nhất

Khi phỏng vấn một ứng viên, nhà tuyển dụng nên quan tâm đến những tiêu chí nào? Một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp sẽ luôn có sự chuẩn bị và đầu tư thời gian nghiên cứu và tìm hiểu vị trí cần tuyển dụng để tiết kiệm thời gian trong quá trình tuyển dụng.

I. Nhóm tiêu chí đánh giá năng lực ứng viên

Đầu tiên các nhà tuyển dụng cần quan tâm các tiêu chí đánh giá năng lực của từng ứng viên. Cụ thể các tiêu chí như sau: 

Tiêu chí  Mô tả chi tiết các tiêu chí cụ thể 
Kinh nghiệm làm việc  Yếu tố kinh nghiệm là tiêu chí hàng đầu mà hầu hết các doanh nghiệp quan tâm. 

Một nhân viên có kinh nghiệm thì họ nhanh chóng bắt đầu vào công việc mà không mất thời gian và chi phí đào tạo. 

Tuy nhiên không phải tất cả các vị trí đều yêu cầu kinh nghiệm. Một số vị trí cao cấp, đòi hỏi chuyên môn cao thì tiêu chí kinh nghiệm thường sẽ được ưu tiên… 

Khả năng thích ứng  Công nghệ hiện đại phát triển thì khả năng thích ứng là một trong những yếu tố được các nhà tuyển dụng chú trọng. 

Nhân viên mới có khả năng thích ứng nhanh, tiếp thu công việc cũng như hòa nhập tốt thì tốc độ làm việc sẽ hiệu quả hơn. 

Kỹ năng chuyên môn  Ngoài kinh nghiệm ưu tiên thì chuyên môn cũng là điều mà các nhà tuyển dụng quan tâm tiếp theo. 

Khi phỏng vấn các nhà tuyển dụng sẽ xem xét mức độ am hiểu về kỹ năng cũng như các kiến thức chuyên môn của ứng viên về lĩnh vực mà mình đang cần tuyển. ‘

Hình thức kiểm tra trình độ chuyên môn của ứng viên bằng cách: 

  • Phỏng vấn trực tiếp 
  • Bài test kiểm tra đánh giá hoặc bài test IQ và EQ… 
Kỹ năng phục vụ công việc  Ở mỗi vị trí khác nhau sẽ có ứng yêu cầu khác nhau. Do đó các nhà tuyển dụng cần khai thác được những điểm mạnh, yếu của từng ứng viên để xem xét ứng viên đó có đầy đủ kỹ năng để phục vụ và đảm nhận công việc mới không? 

Ví dụ: Nhân viên kinh doanh thì kỹ năng thương lượng, đàm phán, xử lý tình huống và thuyết trình. 

Vị trí quản lý: Thì khả năng quản lý, lãnh đạo, sắp xếp thời gian… 

Nhóm tiêu chí đánh giá ứng viên

II. Nhóm tiêu chí đánh giá thái độ ứng viên

Các tiêu chí đánh giá thái độ của ứng viên cũng là một nhóm tiêu chí mà rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Đây là một số tiêu chí đánh giá thái độ làm việc của ứng viên bao gồm: 

Tiêu chí  Mô tả cụ thể 
Sự tự tin  Một ứng viên tự tin sẽ thể hiện được sự chắc chắn trong công việc cũng như am hiểu về những kiến thức, kỹ năng mà họ có thông qua kỹ năng phỏng vấn của họ. 

Một ứng viên tự tin, họ sẵn sàng thể hiện khả năng cũng như kiến thức chuyên môn của bản thân với nhà tuyển dụng.  

Biết lắng nghe  Ứng viên biết lắng nghe sẽ dễ dàng tiếp thu và thích ứng với công việc nhanh hơn những người không có kỹ năng lắng nghe. 

Thông qua cuộc trao đổi và phỏng vấn nhà tuyển dụng dễ dàng nhận ra đâu là ứng viên biết lắng nghe.. 

Tinh thần học hỏi và cầu tiến  Nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm một ứng viên có tinh thần cầu tiến và sẵn sàng học hỏi trong bất kỳ trường hợp nào. Công nghệ thông tin, thị trường, khách hàng liên tục cập nhật và đổi mới nên chỉ những ứng viên có tinh thần học hỏi mới có thể tìm kiếm và mang lại giá trị mới cho doanh nghiệp. 
Tính trung thực  Đức tính trung thực là một trong những tính cách cần có của bất cứ cá nhân nào không riêng gì những ứng viên xin việc làm. Sự trung thực mang lại cho ứng viên uy tín trong quá trình làm việc và tạo được niềm tin từ đồng nghiệp. 

Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá ứng viên qua sự chắc chắn trong lời nói và hành động trong quá trình khai thác câu trả lời từ ứng viên. Bên cạnh đó, một vài nhà tuyển dụng cũng thường dùng nhân tướng học để học vị một ứng viên ngay lần đầu phỏng vấn. 

Nhóm tiêu chí đánh giá thái độ ứng viên

III. Nhóm tiêu chí ưu tiên trong tuyển dụng 

Nhóm tiêu chí ưu tiên tất nhiên không phải là các yêu cầu bắt buộc. Nhưng ứng viên sở hữu các tiêu chí ưu tiên thì dễ dàng vượt qua sàng lọc, phỏng vấn và dễ trở thành nhân viên trúng tuyển. 

Tiêu chí  Mô tả chi tiết 
Tố chất phù hợp  Ví dụ một quản lý thì ưu tiên sẽ là kinh nghiệm, tố chất lãnh đạo 

Một người làm chuyên sáng tạo nội dung thì tiêu chí ưu tiên vẫn là sự sáng tạo, tư duy và khả năng viết lách… 

Bằng cấp chứng chỉ  Bằng cấp chứng chỉ không còn quá quan trọng. Tuy nhiên đối với các bạn mới ra trường chưa có chút kinh nghiệm nào thì bằng cấp sẽ thể hiện thái độ học tập của các bạn. Cũng như sự đầu tư cho tương lai của ứng viên… 

Đối với những ứng viên chưa có kinh nghiệm thì bằng cấp giúp nhà tuyển dụng đánh giá được thái độ, chuyên môn của các bạn. 

Trình độ tin học, ngoại ngữ  Ngoại ngữ đã trở thành một tiêu chí đánh giá quan trọng và gần như được ưu tiên nhất trong tất cả. Tùy thuộc vào tính chất công việc mà tiêu chí ngoại ngữ có trở thành yếu tố bắt buộc hay không, vì có một số vị trí công việc đòi hỏi sự giao tiếp liên tục với đối tác nước ngoài. Đối với những vị trí không đòi hỏi ngoại ngữ thì những ứng viên có khả năng ngoại ngữ tốt sẽ được ưu tiên hơn vì thời kỳ hội nhập thế giới, sở hữu ngoại ngữ giúp ứng viên tiếp cận lượng thông tin từ thế giới nhanh.
Nhóm tiêu chí ưu tiên trong tuyển dụng

IV. Làm thế nào để lựa chọn ứng viên sáng giá nhất? 

Bước 1: Xác định tiêu chí tuyển dụng

Trước khi bước vào quá trình tuyển dụng, HR phải đưa ra một kế hoạch tuyển dụng cụ thể với lộ trình tìm kiếm ứng viên. HR phải biết được mình cần tuyển dụng vị trí nào, tính chất công việc như thế nào và họ cần những tố chất hay kỹ năng gì để hoàn thành công việc hiệu quả. Kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm hay tính cách như thế nào sẽ phù hợp để đi cùng doanh nghiệp trong thời gian dài. Sự chuẩn bị trước khi tìm kiếm ứng viên giúp cho nhà tuyển dụng tìm kiếm được ứng viên phù hợp dễ dàng hơn.

Bước 2: Lập một biểu mẫu đánh giá sàng lọc

Sau khi đã liệt kê được danh sách những tiêu chí cần để đánh giá năng lực ứng viên thì HR nên thống kê lại bằng một bảng biểu mẫu tiêu chí đánh giá năng lực ứng viên kèm theo thang điểm. Bảng đánh giá năng lực ứng viên không chỉ là một công cụ hỗ trợ kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng mà nó còn giúp tiết kiệm thời gian khi sàng lọc, kiểm duyệt và lựa chọn hồ sơ xin việc tốt. 

Bước 3: Chuẩn bị cho các bài kiểm tra đánh giá bổ sung

Khi có được bảng tiêu chí đánh giá năng lực ứng viên, HR sẽ biết được họ cần hỏi ứng viên các câu hỏi phỏng vấn gì và ứng viên cần thể hiện những tố chất, khả năng gì và đưa ra những bài kiểm tra phù hợp. Vì vậy, để quá trình phỏng vấn nhân sự diễn ra suôn sẻ thì HR nên chuẩn bị các bài đánh giá dưới dạng trắc nghiệm để kiểm tra về kiến thức, trình độ chuyên môn và tìm ra ứng viên sáng giá sau khi phỏng vấn.

Như vậy, thông qua bài viết này các bạn đã nắm rõ các tiêu chí đánh giá ứng viên sáng giá có thể đem lại hiệu quả cao trong quá trình tuyển dụng. Qua đó các bạn cúng biết cách làm thế nào để tìm ra cho mình một ứng viên sáng giá nhất. Chúc các bạn sớm tìm ra cho mình những ứng viên chất lượng! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay