Tin Tức

Bản mô tả công việc của kế toán ngân hàng trong các doanh nghiệp

Kế toán ngân hàng là gì? 

Kế toán ngân hàng là một trong những công việc quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động và tình hình tài chính của ngân hàng. Theo đó, kế toán ngân hàng là việc theo dõi, lập kế hoạch, báo cáo chi tiết số liệu phục vụ cho hoạt động tài chính, tín dụng của ngân hàng. Kế toán ngân hàng diễn ra theo đúng trình tự nghiêm ngặt giúp ngân hàng nắm bắt tình hình thực tế để có phương án hoạt động phù hợp và đúng quy định pháp luật. 

Yêu cầu kỹ năng của kế toán ngân hàng 

Có thể nói, kế toán ngân hàng là công việc mang tính đặc thù rất cao bởi nó liên quan trực tiếp đến hoạt động và sự phát triển “sống còn” của ngân hàng. Trên thực tế, kế toán ngân hàng mang các đặc điểm cơ bản như sau: 

Tính chính xác và an toàn cao 

Ngân hàng là tổ chức có cơ chế hoạt động đặc biệt khi nắm giữ vai trò trung gian giữa tổ chức này với cá nhân, tổ chức khác. Theo đó, chỉ cần bất cẩn trong một khâu dù là nhỏ nhất cũng có thể ảnh hưởng đến cả hệ thống. Vì vậy, nhiệm vụ đặt ra với công việc kế toán ngân hàng chính là đảm bảo chính xác, an toàn, minh bạch. 

Tính quy trình nghiêm ngặt

Để đảm bảo duy trì được tính chính xác và an toàn, mọi công việc, nhiệm vụ của kế toán ngân hàng buộc phải diễn ra theo quy trình định sẵn. Việc làm này không chỉ giúp giảm thiểu tối đa sai sót mà còn có thể dễ dàng hơn trong khâu rà soát nếu không may xảy ra vấn đề.

Tính kịp thời và chính xác cao

Để duy trì các hoạt động của doanh nghiệp một cách suôn sẻ, việc xử lý nguồn vốn trong doanh nghiệp là hết sức cần thiết. Nhằm tránh giãn đoạn tránh sai sot. Việc sai sót của kế toán ảnh hưởng rất lớn tới các doanh nghiệp. 

Khối lượng chứng từ lớn và phức tạp.

Khối lượng công việc, chứng từ lớn do đó đòi hỏi người làm kế toán ngân hàng cần phải có kiến thức, chịu được áp lực công việc tốt. Bên cạnh đó các bạn phải là những người đáp ứng đủ yêu cầu về kiến thức, chuyên ngành để đảm nhận công việc được giao. 

Mô tả công việc của kế toán ngân hàng 

Mô tả công việc kế toán ngân hàng Trên thực tế, kế toán ngân hàng không chỉ nắm vững chuyên môn nghiệp vụ mà còn phải thực hiện chặt chẽ, nghiêm ngặt sao cho giữ vững tinh thần, đặc thù của ngành. Cụ thể, các công việc mà kế toán ngân hàng phải thực hiện trên thực tế bao gồm:

 • Kiểm tra, theo dõi tính chính xác và kịp thời phát hiện các sai sót của các giấy tờ giao dịch như Séc, Uỷ nhiệm chi,… 
 • Phối hợp với bộ phận liên quan đến xử lý những sai sót liên quan đến chứng từ, sổ sách,… đúng quy trình và quy định pháp luật.
 •  Kiểm tra, rà soát các chứng từ, giấy tờ phát sinh trong quá trình hoạt động của ngân hàng để đảm bảo không có sai sót. 
 • Nắm bắt các số liệu dòng tiền gửi, rút,… để ngân hàng có phương hướng hoạt động ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. 
 • Nhập, lưu trữ các thông số, sổ sách kế toán trên hệ thống dữ liệu của ngân hàng. Lưu trữ các chứng từ, biên lai,… liên quan đến thuế, các khoản vay, nợ,… của ngân hàng. 
 • Theo dõi sát sao công nợ của ngân hàng trong quá trình hoạt động thực tế. Hỗ trợ ngân hàng giải đáp các thắc mắc phát sinh trong quá trình hoạt động, thanh tra, kiểm tra,… 
 • Chuẩn bị, theo dõi nghiêm ngặt quá trình mở hồ sơ L/C. 
 • Thống kê, làm bút toán chênh lệch tỷ giá giữa các tài khoản của ngân hàng.

Tìm việc làm kế toán ngân hàng tại Vinh Nghệ An ở đâu? 

Kế toán là một trong những ngành nghề hot hiện nay. Những việc làm kế toán đòi hỏi bạn phải có bằng cấp, đòi hỏi kinh nghiệm… Tìm việc làm kế toán tại TP Vinh Nghệ An ở đâu?  

Tuyển dụng Miền Trung: Đây là một trong những đơn vị tuyển dụng uy tín. Với hơn những thành tựu đã đạt được như sau đã tạo nên niềm tin cao cho các quý doanh nghiệp và các ứng viên: 

 • Hiện có trên 200 doanh nghiệp đã và đang sử dụng đến dịch vụ cung ứng nhân lực Tâm Quê:
 •  – Lĩnh vực XD: Tập đoàn xd Hòa Bình, tập đoàn xd Cienco 4, Ctcp Tân Nam, cty CP Sài Gòn Trung Đô…
 •  – Lĩnh vực sản xuất: Emtech KCN Vsip, Nhà máy nước Hoàng Mai KCN Hoàng Mai, Tập đoàn Hoàng Thịnh Đạt, T&T vina KCN Nghi Phú, Haivina Kim Liên Cụm CN Nam Đàn…
 •  – Sản xuất thương mại: Cty CP Trung Hải NA group, Công ty TNHH KS Long An, Cty KS đá tự nhiên, Cty KS đá Tân Kỳ,Cty KS Đông á ….
 •  – Lĩnh vực Dịch Vụ: 
 •  Trung tâm ngoại ngữ Alivina, Jasa, Vinazuky, Trung tâm tiếng anh Apus, Ubermath, Việt Mỹ, Skyline…. 
 •  Khách sạn lưu trú: KS 4 sao Ngân Hà, KS 4 sao Anphaan, Avatar…
 •  Làm đẹp: Amia spa, TTCSSK – Sắc Đẹp Phương Đông, Spa kose…
 •  Trên 2.000 các doanh nghiệp đã biết đến Nhân lực Tâm Quê đến thời điểm hiện tại.

>>> Thông báo tuyển dụng kế toán ngân hàng tại TP Vinh Nghệ An 

Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về công việc của kế toán ngân hàng. Để từ đó giúp các bạn có thể lên kế hoạch và chuẩn bị tinh thần, kiến thức chắc chắn trước khi tìm việc làm. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách viết email xin việc 

Xem thêm: Mô tả công việc trưởng phòng Marketing 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay