Tin Tức

Đừng buồn khi đang thất nghiệp, hãy coi là cơ hội

Thất nghiệp lâu không chỉ dẫn đến sự thiếu hụt về tài chính, nó còn khiến CV của bạn có một khoảng trống bất lợi khi tiếp cận với nhà tuyển dụng mới. Đặc biệt trong hoàn cảnh căng thẳng của dịch Covid như hiện nay, thiếu hụt việc làm không phải là chuyện hiếm thấy. Tuy nhiên, đây không hẳn là một khoảng thời gian tiêu cực nếu bạn biết tận dụng nó.

Mở rộng mối quan hệ cá nhân

Khi mà con người bước vào guồng quay của cuộc sống với những bộn bề lo toan của công việc, gia đình và những mối quan hệ xã giao khác cùng những cuộc giao lưu, chúng ta dễ dàng bỏ qua những mối quan hệ thân tình khác. Vì vậy, tranh thủ khoảng thời gian rảnh rỗi này hãy cố gắng kết nối lại với những mối quan hệ tốt đẹp trước đó và hơn thế, hãy mở rộng những mối quan hệ có ích khác xung quanh mình.

Khi thất nghiệp, dù là do bản thân hay do những nguyên nhân khách quan khác thì chắc hẳn bạn cũng sẽ thấy tự ti và tự tách biệt khỏi thế giới xung quanh. Tuy nhiên, hãy học cách chia sẻ và giữ liên lạc với mọi người, để có được một tư tưởng thông thoáng hơn và cuộc sống đỡ nhàm chán hơn. Và biết đâu, những mối quan hệ đó có thể mang tới cho bạn những cơ hội mới trong công việc.

Bắt tay vào kinh doanh – tự làm chủ

Không cần phải thuê mặt bằng mặt phố hay lo lắng về chuyện cơ cấu nhân sự, bạn hoàn toàn có thể làm chủ “một cửa hàng online” mà không tốn bất cứ chi phí nào. Với sự phát triển của mạng xã hội, nhiều nền tảng cho phép bạn tiếp cận khách hàng và kinh doanh online với chi phí khởi đầu không hề lớn. Tuy nhiên, hãy chú ý cân nhắc lựa chọn mặt hàng kinh doanh kỹ lưỡng.

Trong quá trình tự kinh doanh, bạn sẽ học hỏi được nhiều thứ mà những công việc khác không thể mang lại. Hãy học cách sắp xếp hàng hóa, tìm hiểu tâm lý khách hàng, kỹ năng sale, tự chạy quảng cáo,… để phục vụ công việc kinh doanh của mình cũng như nâng cấp bản thân. Biết đâu nếu có duyên, công việc kinh doanh thuận lợi sẽ mang lại lợi ích kinh tế cho bạn và giải quyết cả vấn đề công việc cho những người khác nữa.

Bổ sung thêm kỹ năng từ những khóa học – nâng cấp bản thân

Hiện nay, tất cả mọi kỹ năng đều có thể học online từ những khóa học cả có phí và miễn phí. Và thậm chí bạn hoàn toàn có thể lấy chứng chỉ chứng nhận hoàn thành khóa học. Hãy tìm hiểu những kỹ năn mềm, hay những kỹ năng bổ trợ cho kiến thức chuyên ngành và công viêc mà bạn đang theo đuổi. Những khóa học không những lấp đầy khoảng thời gian trống của bạn mà nó còn rèn luyện não bộ của bạn không bị ngủ quên khi thất nghiệp.

Hơn nữa, việc chăm chỉ nâng cao kỹ năng trong khoảng thời gian này sẽ khiến bạn tự tin hơn khi đối diện với nhà tuyển dụng trong những cơ hội việc làm sắp tới, khi mà bạn chứng minh được cho họ thấy bạn đã không để thời gian trôi qua một cách lãng phí.

Không có công việc ổn định, thì làm việc part time

Công việc không nhất thiết phải là một việc có thể gọi tên. Mặc dù bạn đang tạm thời không có một công việc đi sớm về khuya hay một công việc work for home ổn định, thì công việc part time cũng là một lựa chọn không tồi. Ít nhất bạn vẫn có một công việc để làm và mang lại nguồn thu nhập.

Tập thể dục cho não bộ

Não bộ của bạn cũng là một bộ phận và thậm chí là một bộ phận quan trọng cũng cần được tập thể dục. Không phải nghỉ ngơi để thư giãn, cũng không phải hoạt động hết công suất khi làm việc, học tập,… các nhà khoa học đã chỉ ra việc não bộ của bạn lâu không được vận động sẽ làm cho trí nhớ của chúng ta bị giảm sút, suy nghĩ các vấn đề không được logic, khoa học.

Để não bộ của bạn tập thể dục bằng cách nghe nhạc, đọc sách hay chơi những loại game chiến lược. Những bài hát sôi động, yêu đời, những bài hát ngoại ngữ hay mà bạn có thể ngân nga cùng. Những tác phẩm truyện hấp dẫn của Nguyễn Nhật Ánh, những quyển sách về kinh doanh, cuộc sống,… như Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim,… Những loại game chiến lược như Sudoku, cờ tướng, cờ vua, đưa người qua sông,…

Dành thời gian cho gia đình

Có phải công việc đã chiếm quá nhiều thời gian của bạn? Không kể đến những người may mắn làm gần nhà, những người làm việc xa nhà lại ít có thời gian được gần gũi với người thân hơn. Nhưng chung quy lại, chúng ta đều không có thời gian để tâm sự, chuyện trò cùng nhau.

Hãy dành khoảng thời gian này – xem nó như một khoảng thời gian quý báu mà bạn có cơ hội được ở bên cạnh bố mẹ, ông bà nhiều hơn. Hãy giúp bà vài công việc nhà, trò chuyện với ông, tâm sự với bố nhiều hơn, hỏi thăm xem một ngày của mẹ thế nào. Hãy dành thời gian để tìm hiểu về cuộc sống xung quanh của anh chị em trong nhà – những khoảng riêng tư hơn về chuyện môi trường làm việc, tình cảm, bạn bè,… Biết đâu, họ lại có những lời khuyên hữu ích với những dự định của bạn trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay